Vậy thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mới nhất 2022.

Sổ hồng là gì? Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ.

Trên thực tế, không có quy định pháp luật cụ thể về định nghĩa sổ hồng là gì. Thuật ngữ sổ hồng là cách gọi chung và phổ biến của người dân Việt Nam dành cho cuốn sổ có màu hồng cánh sen.

Tên gọi chính xác của cuốn sổ màu hồng này là “Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất.”

Sổ hồng được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và môi trường và được xem như một chứng thư pháp lý do Nhà nước ban hành với mục đích xác nhận quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất một cách hợp pháp cho một chủ thể nào đó có các quyền trên.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Trong cuộc sống, sổ hồng và sổ đỏ là hai thuật ngữ được thường xuyên nhắc tới trong những vấn đề liên quan đến đất đai, nhà ở.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ bản chất của hai loại sổ này, thực tế có nhiều trường hợp bị nhầm lẫn khi phân biệt hai loại sổ này.

Khác với sổ hồng, sổ đỏ có màu đỏ tươi và được xác định là giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất nhưng không bao gồm nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất.

Sổ đỏ được Bộ Tài nguyên và môi trường cấp cho người sử dụng đất với mục đích bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối với mảnh đất được giao sử dụng.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Thủ tập cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Việc cấp sổ hồng cho các hộ gia đình được quy định rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước.

Bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với điều kiện chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ những quy định và các thủ tục cũng như giấy tờ theo đúng quy định và hợp pháp.

Cùng với đó, các giao dịch cũng như lệ phí cần thiết khác cũng cần được hoàn thiện đầy đủ, chính xác và minh bạch nhất.

Hồ sơ xin cấp sổ hồng

Căn cứ Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ ban hành về việc Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai:

Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho người nhận mua nhà. Trong trường hợp bên mua nhà tự đi đăng ký, chủ đầu tư dự án cũng cần cung cấp 01 bộ hồ sơ như trên cho bên mua nhà.

Hồ sơ xin cấp sổ hồng gồm có:

  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở

(theo Mẫu số 4a/ĐK)

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

  • Hợp đồng mua bán nhà ở
  • Biên bản bàn giao nhà ở

Cùng với đó, người đề nghị cần ghi tờ khai lệ phí trước bạ và nộp cùng bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Trình tự cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Bước 1: Nộp hồ sơ cấp sổ hồng

Trước hết, chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh.

Bước 2: Quá trình tiếp nhận hồ sơ

Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

– Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận điều kiện để cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

– Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

– Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

– Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người được cấp trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Làm sổ hồng cho căn hộ chung cư mất bao nhiêu tiền?

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo quy định pháp luật hiện hành, lệ phí làm sổ hồng cho căn hộ chung cư gồm hai loại, bao gồm:

Lệ phí trước bạ

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2018 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Trước khi được cấp sổ hồng, mức lệ phí trước bạ bạn phải nộp sẽ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ  x 0,5%

Trong đó:

Giá tính lệ phí trước bạ = Diện tích của căn hộ (đơn vị: m2) x Giá 01 mét vuông (VNĐ/m2)

Lệ phí cấp giấy chứng nhận

Theo quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC của Bộ tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì mức lệ phí cấp chứng nhận (lệ phí làm bìa) thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân các tỉnh.

Mức thu của các tỉnh có thể sẽ khác nhau, tuy nhiên trong thực tế, mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận tại các tỉnh thành đều từ 100.000 VNĐ trở xuống.

Như vậy, số tiền mà bạn phải hoàn thành để được cấp sổ hồng sẽ phụ thuộc vào diện tích căn hộ tương ứng cũng như vị trí của căn hộ mà bạn muốn làm sổ hồng chung cư.

Đọc thêm tại đây

Lưu ý bạn cần biết khi nhà chung cư bị chậm cấp sổ hồng

Trên thực tế, nhiều trường hợp căn hộ chung cư bị chậm cấp sổ hồng do phía chủ đầu tư dự án nhà ở. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người mua nhà cần nắm rõ cách xử lý khi căn hộ chung cư bị chậm cấp sổ hồng.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo quy định pháp luật hiện hành, nếu chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư, người mua nhà sẽ làm đơn kiến nghị với Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc thanh tra xây dựng để được xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

Căn cứ quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ, chủ đầu tư dự án nhà ở không nộp hồ sơ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ,không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua nhà tự nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng sẽ bị xử phạt.

Hình thức, mức xử phạt tương ứng với thời gian, mức độ vi phạm như sau:

  •    Phạt tiền từ 10-100 triệu đồng (Từ 50 ngày tới 6 tháng)
  •    Phạt tiền từ 30-300 triệu đồng (Từ 6-9 tháng)
  •    Phạt tiền từ 50-500 triệu đồng (Từ 9-12 tháng)
  •    Phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng (Từ 12 tháng trở lên)

Cùng với đó, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua nhà trong trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ hồng chung cư.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mới nhất 2022 theo quy định pháp luật hiện hành.

Hy vọng thông qua bài viết từ kenhbatdongsan, người mua nhà sẽ nắm rõ được quy trình các bước làm thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư. Đồng thời, biết được cách xử lý khi chủ đầu tư hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm cấp sổ hồng nhà chung cư.

Bài viết tham khảo:

Đất HNK Là Gì? Quy Định Chuyển Đổi Đất HNK

Top những căn hộ quận 10 đáng sở hữu nhất

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>