Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của tầng trệt hay tầng hầm trong việc giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi và có nhiều không gian hơn. Đặc biệt, với những căn nhà ống có diện tích hẹp, tầng trệt được coi là một giải pháp hoàn hảo vừa tạo không gian thông thoáng lại nâng cao được tính thẩm mỹ của công trình. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn nhiều người thắc mắc tầng trệt là gì và chưa thể phân biệt được chúng và các loại tầng khác. Chính vì vậy, hãy cùng kenhbatdongsan.org tìm hiểu ngay nhé!

Tầng trệt là gì?

Chúng ta thường hay nói khá nhiều về tầng trệt nhưng lại rất ít người hiểu được tầng trệt là gì? Bởi vì có rất nhiều định nghĩa cũng như các cách gọi tên khác nhau cho nơi này. 

Theo từ điển Tiếng Việt phân tích nghĩa như sau:

 • Tầng: Đây là một mặt phẳng ngang hoặc lớp ngăn phân chia không gian thành những phần trên dưới khác nhau về độ cao.
 • Trệt: Trệt là ở dưới cùng và sát mặt đất.

Vì vậy, đối với loại tầng trệt không thể áp dụng cho nhà cấp 4 và chúng ta chỉ được sử dụng cho loại nhà có từ 2 sàn trở lên. Nói một cách dễ hiểu hơn, tầng trệt là khu vực sát mặt đất nhất của căn nhà có từ 2 sàn trở lên.

Trong thiết kế nhà ở, đây chính là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn,….Ngoài ra, có nhiều người sử dụng tầng này làm nơi để xe.

Tuy nhiên, trong thiết kế tòa nhà cao tầng hiện đại, thì tầng trệt được mọi người hiểu theo 2 ý dưới đây:

 • Tầng trệt được coi là tầng hầm, nơi sử dụng để đỗ xe.
 • Tầng trệt là tầng có lễ tân, nơi tiếp đón khách ra vào tòa nhà.
Tầng trệt là gì
Tầng trệt là gì?

Phân biệt 2 cách gọi “lầu” và tầng”

Nhiều người hay hỏi tầng trệt là gì? Nhưng cũng có một số lại hỏi lầu trệt là gì? Vậy tầng trệt và lầu trệt có khác nhau không hay chỉ là những cách gọi khác nhau. Cùng kenhbatdongsan.org tìm hiểu nhé!

Miền Bắc

Đối với người miền Bắc, người ta dùng “Tầng” để đánh số độ cao của ngôi nhà và được tính từ mặt đất trở lên, cụ thể như sau:

 • Tầng trệt cũng được gọi là tầng 1. 
 • Tầng 2.
 • Tầng 3… 

Miền Nam

Ở miền Nam, họ sử dụng chữ “Lầu” để đánh số độ cao và bắt đầu từ tầng thứ 2, cụ thể như sau:

 • Lầu trệt (Đây chỉ là cách gọi quên miệng chứ không đúng nghĩa bởi trệt thì không thể cao được).
 • Lầu 1 (là tầng 2 ở Miền Bắc).
 • Lầu 2 (là tầng 3 ở Miền Bắc).
 • Lầu 3 (là tầng 4 ở Miền Bắc)…

Miền Trung

Riêng miền Trung, không có cách gọi nhất định, có nhiều nơi họ dùng “tầng” và có cũng có một số nơi thì dùng “Lầu”.

 • Bắc Trung Bộ hay dùng “tầng”.
 • Nam Trung Bộ hay dùng “lầu”.
 • Trung Trung Bộ có khi dùng “tầng” có khi dùng “lầu”.

Cách gọi của người nước ngoài

Bạn có muốn biết những nước khác họ sẽ gọi tầng trệt là gì không? Để giải đáp được câu hỏi này, chúng ta cùng xem qua cách phân biệt của Châu Âu, điển hình là Pháp nhé. Ở đây, tầng trệt gọi là Ground Floor, tầng nằm ngay sát trên mặt đất và tầng này không đánh số hoặc chỉ để số 0, tầng kế tiếp được tính là tầng 1, 2, 3,…tức là tầng 1 được tính bắt đầu từ tầng trên của tầng trệt.

Còn ở Mỹ và Canada, bạn đã biết họ gọi tầng trệt là gì chưa? Khác với Pháp, họ gọi tầng trệt là First Floor và được đánh số là tầng 1. Vì thế, trên tầng trệt (tầng 1) chính là tầng 2, 3, 4,…cứ thế tính tên. Tầng dưới tầng trệt được gọi là tầng hầm (ký hiệu là B – Basement), nếu trường hợp có nhiều tầng hầm thì B1, B2, B3,…từ tầng trệt tính xuống.

Trong ngành xây dựng

Hiện nay, chưa có bất kỳ một quy định nào bắt buộc nhà đầu tư hay chủ sở hữu phải thống nhất ký tự tầng, lầu. Tuy nhiên, quy định trong bản vẽ phải thể hiện rõ ràng để biết được quy mô và tầng nào nằm ở đâu. Với những người trong ngành xây dựng hoặc kiến trúc, họ ít gọi “tầng trệt”. Thay vào đó, họ hay gọi là “Trệt”, “Nền trệt”. 

Bạn có thể dùng “lầu” hay “tầng” tùy ý, nhưng phải thống nhất xuyên suốt trong quá trình thực hiện toàn bộ dự án (trong tất cả văn bản, bản vẽ,…) để tránh xảy ra sai lầm trong lúc thi công.

Sự khác nhau giữa tầng lửng và tầng trệt là gì?

Nhiều người vẫn cho rằng tầng trệt và tầng lửng là như nhau. Bởi vì chúng có chung một mục đích sử dụng và nằm trong cùng 1 không gian. Tuy nhiên, trên thực tế hai tầng này khác nhau hoàn toàn. 

 • Tầng trệt là tầng nằm sát mặt đất và là tầng đầu tiên của ngôi nhà. Còn tầng lửng (hay gọi là gác xếp) được thiết kế giống như một tầng riêng biệt.
 • Tầng lửng chính là một thiết kế để tiết kiệm không gian cho căn nhà và được xây dựng như một tầng hoàn chỉnh và hoàn toàn khác so với tầng trệt.
 • Chức năng của tầng lửng hay tầng trệt đều sử dụng để phục vụ không gian sinh hoạt chung cho mọi người trong gia đình.
 • Hon thế nữa, tầng lửng thường sẽ có khoảng cách giữa sàn và tầng thấp hơn tầng 1 và nhà trệt.

Tóm lại, sự khác nhau giữa tầng lửng và tầng trệt là gì? Nói một cách ngắn gọn, tầng lửng không được tính là 1 tầng chính thức trong tổng thể căn nhà như tầng trệt (tầng 1, 2, 3,…) mà nó nằm trung gian giữa 2 tầng với chiều cao trung bình dao động khoảng 2.2m đến 2.5m.

Sự khác nhau giữa tầng lửng và tầng trệt là gì?
Sự khác nhau giữa tầng lửng và tầng trệt là gì?

Một vài lưu ý khi thiết kế tầng trệt

Về chiều cao

Chiều cao cũng giống như diện tích xung quanh của căn nhà. Vì thế, nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thiết kế bởi vì nó ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, cách thức bố trí nội thất của căn nhà. Do vậy, người thiết kế hay thi công cần nắm rõ và tuân thủ những quy định khi thi công.

Tham khảo một số kích thước chiều cao sau đây:

Chiều rộng 

Chiều cao tối đa cho tầng trệt

Lộ giới trên 20m

7m

Lộ giới từ 7 đến 12m

5.8m

Lộ giới ít hơn 3.5m

3.8m

Chiều rộng của tầng trệt quyết định không gian đó có hợp tiêu chuẩn hay không. Vì căn nhà có chiều cao chuẩn mới có thể đón những luồng khí tốt, tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Chiều cao lý tưởng của tầng trệt khoảng từ 3.6m đến 4.5m tùy thuộc vào điều kiện của mỗi vùng và từng ngôi nhà. Nếu chiều cao quá thấp hoặc quá cao sẽ làm mất cân bằng cho căn nhà.

Về chiều rộng

Cũng giống như chiều cao, chiều rộng tầng trệt đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thiết kế nội thất và bố trí không gian sống cho ngôi nhà. Vì vậy, bạn nên tính toán kỹ hơn để xác định chiều rộng cho những công trình phụ, nội thất trang trí,…

Bạn nên cân nhắc kỹ về mục đích sử dụng của từng không gian để kiến trúc sư có thể biết và đưa ra những phương án thích hợp nhất.

 • Nếu tầng trệt có diện tích lớn, bạn có thể thiết kế với đầy đủ các phòng như phòng ăn, phòng khách,…
 • Còn diện tích hạn chế, bạn có thể thiết kế không gian này làm một phòng chức năng riêng biệt hoặc là tầng hầm để xe.

Một số chức năng thông thường phải có của tầng trệt

 • Bếp: Bạn nên cố gắng bố trí phòng bếp ở tầng trệt, bởi đó là không gian sinh hoạt chung của gia đình.
 • Toilet: Bố trí phòng toilet ở tầng trệt sẽ tạo sự thuận lợi khi không phải chạy lên tầng trên để đi vệ sinh.
 • Phòng khách: Theo văn hóa Á Đông, thường thì phòng khách sẽ được thiết kế ở khu trung tâm của căn nhà để tạo thuận lợi khi có khách đến chơi nhà.

Chọn hướng tốt và lấy ánh sáng tự nhiên để bố trí cửa chính

Vì đây là khu vực trọng điểm của gia đình cho nên việc lựa chọn phong thủy phù hợp rất quan trọng, đặc biệt là hướng nhà và hướng của cửa chính. Do đó, bạn cần xem tuổi để xác định phong thủy, quay về hướng nào để nhận nhiều may mắn và tài lộc nhất.

Tầng trệt là gì
Chọn hướng tốt là lấy ánh sáng tự nhiên để bố trí cửa chính

Kích thước của cửa

Dù là cửa chính, cửa phụ hay cửa sổ thì kích thước đảm bảo phải có tỷ lệ hài hòa theo tổng thể. Không nên thiết kế cửa quá lớn hoặc quá nhỏ gây mất sự cân bằng cho căn nhà của bạn.

Bố trí nội thất

Tầng trệt là không gian đầu tiên và quan trọng nhất trong căn nhà. Vì vậy, nội thất ở tầng này được mọi người đầu tư khá kỹ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không đặt quá nhiều đồ nội thất ở đây bởi nó có thể làm không gian trở nên chật hẹp hơn. Hãy cân bằng, lựa chọn phong cách phù hợp với tổng thể căn nhà, diện tích, không gian cân đối tạo nên sự hài hòa về phong cách cho cả ngôi nhà.

Tạo không gian thông thoáng

Một không gian thông thoáng tạo cảm giác thoải mái cho bạn. Vì vậy, trong quá trình thiết kế và thi công đảm bảo cho căn phòng không bí bách hay tù túng. Bạn có thể tham khảo dùng các loại cửa kính cho căn nhà của mình, bởi nó là một trong những giải pháp hữu hiệu để tạo nên một không gian mở và có tác dụng cách âm, cách nhiệt tốt.

Một vài câu hỏi hay gặp về tầng trệt

Cách gọi tầng trệt trong xây dựng là gì?

Nhiều người trong ngành xây dựng hoặc kiến trúc, họ ít gọi “tầng trệt”. Thay vào đó, họ hay gọi là “Trệt”, “Nền trệt”.

Tầng trệt khác tầng lửng như thế nào?

Tầng lửng không được tính là 1 tầng chính thức trong tổng thể căn nhà như tầng trệt (tầng 1, 2, 3,…) mà nó nằm trung gian giữa 2 tầng với chiều cao trung bình dao động khoảng 2.2m đến 2.5m.

Những mẫu tầng trệt độc đáo và sang trọng

Mẫu tầng trệt đẹp mắt
Mẫu tầng trệt sang trọng
Mẫu tầng trệt mang phong cách riêng
Mẫu tầng trệt đơn giản nhưng sang trọng

Kết luận

Tóm lại, tầng trệt, lầu trệt hay tầng lửng, tất cả đều có những chức năng nhất định mà tùy vào mục đích thiết kế của chủ nhà. Và trên đây là tất cả những thông tin mà kenhbatdongsan.org muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu được tầng trệt là gì? Phân biệt các cách gọi khác nhau của nó? và đặc biệt hơn,  bạn đã nắm rõ những lưu ý cần thiết để có thể thiết kế được một tầng trệt đúng tiêu chuẩn và phù hợp nhất với không gian tổng thể của ngôi nhà nhé!

Xem thêm bài viết: Tầng lửng là gì? 8 điều mà bạn cần biết khi xây dựng tầng lửng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}