Sổ hồng là loại giấy tờ pháp lý quan trọng gắn liền với tài sản nhà đất của người dân. Tuy nhiên, sổ hồng không chỉ có một loại đơn thuần mà còn được phân chia nhiều loại như: sổ hồng lâu dài, sổ hồng vĩnh viễn,… Vậy, Sổ hồng lâu dài là gì và loại sổ này có gì khác với các loại Sổ hồng khác. Hãy để kenhbatdongsan.org đưa đến bạn những thông tin hữu ích sau đây!

Sổ hông lâu dài là gì?

Sổ hồng lâu dài là gì?

Sổ hồng lâu dài là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và ban hành. Đây là  giấy tờ rất quan trọng trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế, thế chấp ,… liên quan tới nhà đất.

Nội dung được trình bày trên sổ bao gồm:

  • Trang bìa gồm: Quốc hiệu, quốc huy nước ta và tên sổ; tên chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Số phát hành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng dấu nổi của Bộ tài nguyên và Môi trường.
  • Trang 2 gồm: các thông tin thửa đất và các tài sản khác gắn liền với đất như tên tài sản, địa chỉ, diện tích, hình thức sử dụng, mục đích sử dụng, ghi chú số vào sổ cấp giấy chứng nhận…và thời hạn sử dụng đất- yếu tố xác định loại sổ hồng là sổ hồng lâu dài hay sổ hồng 30 năm, 50 năm.
  • Trang 3 gồm: các thông tin về mảnh đất như: tọa độ, sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như độ dài, độ rộng, hướng của đất, tỷ lệ quy hoạch.
  • Trang 4: là trang thể hiện những nội dung thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận, nội dung lưu ý và mã vạch.

Căn cứ vào thời gian sử dụng đất ta có thể biết được sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm. Vì vậy, Sổ hồng lâu dài hay Sổ hồng sở hữu lâu dài là sổ hồng được ghi thời hạn sử dụng là “lâu dài”. 

Sổ hồng lâu dài là gì?

Sổ hồng lâu dài có giá trị trong bao nhiêu năm?

Như đã nêu ở trên, thời gian sử dụng đất có sổ hồng lâu dài là không xác định. Do đó, người sử dụng đất có thể yên tâm sử dụng, khai thác đất với những mục đích hợp pháp của mình.

Những quy định chung về sổ hồng lâu dài

Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất cần tuân thủ những quy định mà Pháp luật đã đề ra. Đây được xem là việc rất quan trọng và cần thiết nhất là đối với các giao dịch tài chính như vay thế chấp, mua bán hay cho thuê…

Pháp luật nước ta quy định, Nhà nước hoàn toàn có thể yêu cầu thu hồi diện tích đất nếu nằm trong một trong những trường hợp dưới đây:

  • Một là, thu hồi với mục đích cho Quốc phòng, an ninh   
  • Thứ hai , thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng
  • Thứ ba, thu hồi đất do phát hiện có vi phạm pháp luật về đất đai
  • Thứ tư, chấm dứt sử dụng đất hợp pháp, tự nguyện trả lại đất, phải thu hồi đất do có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Điều này đã được quy định rõ tại Khoản 11 điều 3 Luật đất đai 2013, theo đó: Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

Xem thêm: Sổ đỏ chung là gì? 03 lưu ý khi mua bán nhà đất có sổ đỏ chung

Phân biệt sổ hồng lâu dài và sổ hồng sở hữu 50 năm

Từ trước đến nay có nhiều lầm tưởng cho rằng sổ hồng lâu dài và sổ hồng sở hữu 50 năm là giống nhau. Tuy nhiên, giữa chúng có những điểm khác nhau, vậy sự khác biệt đó là gì, cũng theo dõi tiếp bài viết nhé.

Sổ hồng sở hữu 50 năm là gì?

Sổ hồng lâu dài là gì?

Sổ hồng sở hữu 50 năm là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng trong 50 năm. 

Hiện tại, thời hạn của các dự án bất động sản trên đất được Nhà nước giao là 50 năm. Tuy nhiên, nếu chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì đất sẽ thành sổ hồng chung cư có quyền sử dụng chung vĩnh viễn. Quy định nhằm hạn chế việc nhà đầu tư nhận được mặt bằng nhưng lại chậm quá trình triển khai dự án. 

 Nhiều dự án bất động sản có thời hạn 50 năm nhưng căn hộ xây dựng trên đó vẫn là Sổ hồng vĩnh viễn. Đối với các dự án khu dân cư có thời hạn sử dụng, chủ đầu tư phải quy định thời điểm cụ thể khi mua bán. Tương tự, đối với các dự án đất có thời hạn 50 năm chuyển  sang đất ở thì phần nhà ở sẽ là sổ hồng vĩnh viễn, còn các  hình thức khác như bệnh viện, trường học, công sở sẽ có thời hạn. 

Căn hộ Sổ Hồng 50 năm thường không được mua để ở mà được mua với mục đích cho thuê làm văn phòng, cửa hàng,…

Sự khác nhau giữa Sổ hồng lâu dài và Sổ hồng sở hữu 50 năm

Có lẽ bạn có thể nhận thấy sự khác nhau giữa Sổ hồng lâu dài và Sổ hồng sở hữu 50 năm ngay từ tên gọi của chúng. 

Thực tế, sự khác nhau giữa hai loại sổ này chính là quyền lợi của người sử dụng khi đất được giao hết hạn sử dụng.

Khi dự án kết thúc, bất động sản cũ trên đó sẽ bị hư hỏng, không đảm bảo chất lượng. Để định cư ở nơi này hoặc bất kỳ nơi nào khác, bạn sẽ phải xây dựng một cái mới. Chủ sở hữu căn hộ cũ giữ quyền đối với dự án mới 

Nếu thời hạn của căn hộ là 50 năm, người mua sẽ không nhận được bất kỳ quyền lợi nào như bồi thường khi căn hộ đó hết hạn. Mặt khác, giá bán của loại hình căn hộ này thường thấp hơn 7-10% so với các dự án nhà ở lâu dài  cùng quy mô và vị trí. Giá thuê các căn hộ này thường cao hơn các căn hộ khác từ 17-20%. Đây cũng là lý do tại sao các chủ đầu tư hứa hẹn sẽ cho người mua nhà  thuê lại với  lợi nhuận cao. 

Đây cũng là điểm khác biệt giữa Sổ hồng 50 năm và Sổ hồng lâu dài, đối với dự án nhà ở sở hữu dự án 50 năm thì sau khi chuyển nhượng căn hộ thì thời hạn của căn hộ  không thay đổi, mà vẫn bằng thời gian đã ký hợp đồng lúc mua nhà.

Kết luận

Như vậy, kenhbatdongsan.org đã giúp bạn hiểu hơn về Sổ hồng lâu dài và cách phân biệt với Sổ hồng có thời hạn 50 năm, hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu cũng như mua bán nhà đất. 

Mời bạn tham khảo các bài viết bổ ích khác tại đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}