Sổ đỏ chung đã không còn là khái niệm xa lạ đối với những người am hiểu về bất động sản, tuy nhiên với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này đây có lẽ vẫn là một dấu hỏi lớn.Vậy, Sổ đỏ chung là gì ? hãy cùng kenhbatdongsan.org tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Sổ đỏ chung là gì?

Sổ đỏ chung là gì? 

Sổ đỏ chung là loại sổ đỏ mà quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu chung.    

Loại giấy tờ này được cấp bởi cơ quan nhà nước thích hợp ở cấp quận và thừa nhận quyền sở hữu dưới hình thức sở hữu chung của cả hai bên có tên trên sổ. Những người đứng tên chung trong sổ không được là vợ, con của người đứng tên. 

3 lưu ý khi mua bán nhà đất có sổ đỏ chung

Vậy, những điểm cần lưu ý khi mua bán nhà đất có sổ đỏ chung là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé! 

Rủi ro khi mua bán nhà đất chung sổ đỏ  

 Những rủi ro tiềm ẩn nhất định thường tồn tại khi mua Bất động sản Chung Sổ Đỏ. Rủi ro lớn nhất là thực hiện quyền sử dụng đất hoặc  định đoạt quyền sử dụng đất. 

Vì là tài sản  chung nên các bên có quyền và trách nhiệm ngang nhau trong việc  quyết định và phải  được sự đồng ý của hai bên. Nếu bên nào muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc sử dụng vào  mục đích khác với hợp đồng ban đầu thì bên đó phải được tổ chức tài chính khác chấp thuận đối với mảnh đất đó. 

Nếu bạn  là người đồng sở hữu Sổ đỏ, bạn sẽ cần sự chấp thuận của tất cả những người đồng sở hữu khác nếu sau này  bạn muốn bán nhà hay đất của mình. 

Thứ hai, rất dễ xảy ra tranh cãi. Nếu các bên không thỏa thuận rõ ràng về việc sử dụng, định đoạt hoặc khai thác tiền lãi và lợi ích từ tài sản chung này trước khi bỏ vốn để mua đất, quyền sử dụng đất và các bên có được thì rất dễ dẫn đến tranh chấp. 

Ngoài ra, hãy hỏi những người xung quanh bạn về những người đồng sở hữu, bao gồm cả việc liệu khu vực đó có an toàn hay không. 

Nhà đất có sổ đỏ chung có được tách sổ?

Khi mua nhà đất có sổ đỏ chung, nhiều người muốn tách sổ, điều này hoàn toàn có thể  theo quy định của pháp luật. 

Để  sổ chung trở thành sổ tách riêng theo quy định của pháp luật, người có ý định tách sổ phải làm thủ tục và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với thửa đất được chia. 

Tuy nhiên, việc tách thửa phải phù hợp với điều kiện  quy hoạch và diện tích tối thiểu của thửa đất tại vị trí đó. 

Các điều kiện tách sổ đỏ chung 

 Điều 1 Khoản 23  Nghị định 148/2020 / NĐ-CP quy định về điều kiện tách sổ đỏ như sau: 

 Bổ sung Điều 75a như sau: Điều 75a Quy định về điều kiện hợp thửa, diện tích tối thiểu được chia tách thửa Xác định thời hạn hợp thửa và diện tích tối thiểu phải chia cho từng loại đất. 

Do đó, điều kiện tách thửa sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định căn cứ vào tình hình thực tế của nơi đó. Điều này bao gồm quy  hoạch tổng thể, quy hoạch phân khu, quy hoạch xây dựng, v.v. Vì vậy, ở những nơi khác  điều kiện  tách thửa  cũng sẽ tương tự.

Bạn có thể tham khảo khảo: Điều kiện tách thửa trên địa bàn Thành phố Hà Nội được xác định theo  Quyết định số 20/2017 / QĐ-UBND ngày 01/6/2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; Kích thước, diện tích thửa đất ở tối thiểu được phép tách thửa  hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ chung

Nếu bạn  sở hữu các tài sản  có sổ đỏ chung và cần tách chúng ra, hãy tham khảo hướng dẫn bên dưới. Nội dung hướng dẫn căn cứ vào Điều 75 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP về trình tự, thủ tục chia, gộp đất như sau: 

  1. Trước tiên, người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ gồm có yêu cầu tách thửa, hợp thửa.  
  2. Sau khi nộp hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận và có trách nhiệm thực hiện các công việc như sau: 

 a, Tiến hành đo đạc địa chính để chia tách thửa đất; 

 b, Làm các thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích đất cần tách; xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ chính,… 

  1. Trong trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại hay tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (còn gọi là chuyển quyền) thì cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai cần thực hiện như sau: 

a, Đo đạc diện tích đất tranh chấp để chia thửa đất như bình thường; 

 b, Tiến hành các thủ tục bình thường theo quy định, bên cạnh đó cần trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất còn lại; và cuối cùng là các giấy tờ chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ chính.  

     4.   Trường hợp chia đất do Nhà nước thu hồi một phần  thì cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Cơ quan đăng ký đất đai thực hiện các nhiệm vụ sau đây trên cơ sở quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có liên quan: 

 a, Cần đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; 

 b, Xác nhận đổi Giấy chứng nhận đã cấp và giao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân xã để trao đổi đối với trường hợp nộp tại xã.Sổ đỏ chung là gì?

Hướng dẫn thủ tục mua bán đất có sổ đỏ chung

Khi mua bán nhà đất, người mua rất dễ tìm được một lô đất, thổ cư ưng ý nhưng lại là tài sản  chung. Thủ tục  mua bán đất có sổ đỏ chung thường không quá phức tạp. Vì vậy, hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây:

  1. Trước hết, người sử dụng đất phải lập 01 hồ sơ thực hiện các quyền của người sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai. 

a,  Nếu người sử dụng đất thực hiện quyền đối với bất kỳ phần nào của thửa đất: Sổ đỏ chung là gì?

Trước khi nộp đơn yêu cầu thực hiện quyền của người sử dụng đất, người sử dụng đất phải đến Văn phòng đăng ký đất đai để được khảo sát, cắm mốc giới tại khu vực thực hiện quyền của người sử dụng đất. 

b, Trường hợp không chia được tài sản mà một trong các thành viên có nhu cầu chuyển nhượng một phần tài sản thì: 

 Căn cứ  Điều 64 Khoản 2 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP thì phải được sự đồng ý của các chủ sở hữu chung khác hoặc được phép bằng văn bản của họ theo quy định của pháp luật  dân sự (trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư).  

  1. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, miễn là được thực hiện các quyền theo quy định, có các nhiệm vụ sau: 

 a, Chuyển thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và  báo cáo thu nghĩa vụ tài chính trong trường hợp cần thiết để thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

 b, Xác nhận các nội dung thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.  

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác  thì phải lập hồ sơ liên quan để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và trình cơ quan có thẩm quyền. 

 c, Cuối cùng, cơ quan địa chính chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. 

 Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc trình Ủy ban nhân dân cấp thị trấn đối với trường hợp trình cấp thị trấn.

Kết Luận

Như vậy, kenhbatdongsan.org đã giúp bạn trả lười câu hỏi Sổ đỏ chung là gì? và các vấn đề liên quan, mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu cũng như mua bán nhà đất có sổ đỏ chung. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan khác tại đây!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>