Trong những năm gần đây, các vấn đề về sổ chung, sổ hồng, sổ đỏ, hay các tài sản về nhà đất luôn là mối quan tâm của nhiều người. Chính vì thế việc am hiểu các vấn đề về pháp lý, hay các rủi ro tiềm ẩn khi chuẩn bị giấy tờ, chứng nhận luôn là ưu tiên hàng đầu. 

Qua bài viết này kenhbatdongsan.org  sẽ cung cấp cho bạn những điều bạn cần biết về sổ chung, một trong những giấy chứng nhận quan trọng cho những người sẽ và đang sở hữu bất động sản. 

Sổ chung là gì ?

Trước hết ta hãy nói đến sổ hồng, đây là là một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho người chủ, làm bằng chứng hợp pháp để chứng minh chủ quyền của một cá nhân nào đó. 

Nó là cơ sở để người chủ thực hiện quyền và nghĩa vụ bản thân đối với nhà ở hay đất đai do mình đứng tên đúng với pháp luật.

sổ chung là gì ?

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi sổ hồng có hai người đồng sở hữu trở lên mà không có mối quan hệ vợ chồng hay con cái, thì sổ này sẽ được phía nhà nước công nhận là sổ chung. Mặc dù đã có sự thỏa thuận giấy tờ từ các bên sở hữu, nhưng khi có các cuộc giao dịch liên quan đến đất đai đều cần phải có sự bàn bạc và đồng thuận đến từ cả hai phía. 

Đối tượng có quyền sử dụng sổ hồng thường là những người chủ sở hữu nhà ở hay căn hộ chung cư và cũng là chủ sử dụng đất ở.

Khái niệm sổ chung được áp dụng cho cả đất lẫn nhà ở thuộc địa phận mảnh đất đó, nên ta sẽ thường bắt gặp 2 tình huống  khi mua nhà sổ chung:

  • Nhà mặc dù có đủ điều kiện để tách thửa nhưng vì người bán chưa tách riêng nhà ra thành một cuốn sổ riêng biệt, nên sổ vẫn giữ trạng thái là sổ chung.
  • Ngôi nhà thuộc mảnh đất không đủ điều kiện tách thửa

Sổ chung và đồng sở hữu có giống nhau không ?

Như khái niệm đã  được đề cập ở trên, sổ đồng sở hữu chính là một tên gọi khác của sổ chung, vì vậy sổ chung và sổ đồng sở hữu thực chất là một loại.

Sự khác nhau giữa sổ chung và sổ riêng

Giống với sổ chung, sổ riêng là giấy minh chứng cho người chủ về quyền sử dụng đất đai lẫn các tài sản gắn liền với đất, được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên.

Nhưng khác với sổ chung ở chỗ người chủ được toàn quyền quyết định với đất, bao gồm số lô, số thửa bản đồ riêng, các quyền buôn bán, thế chấp, chuyển nhượng, cho tặng hay ủy quyền …  Nói theo một cách khác,  người sở hữu đất sẽ được Nhà nước công nhận với vai trò là người sử dụng riêng.

sự khác nhau giữa sổ chung và sổ riêng

sổ hồng riêng

Ưu và nhược điểm của sổ chung 

Ưu điểm: 

Nếu gia đình thuộc hộ thu nhập tài chính trung bình thấp, thì mua nhà hay đất sổ chung là một sự lựa chọn tối ưu. Vì thường nhà đất có sổ chung thường có giá thành thấp hơn khi mua nhà đất có sổ riêng.

Cùng với đó người mua sẽ tránh được các rủi ro từ việc bị chủ nhà cưỡng chế cướp đất hay lật kèo. Vì cơ bản đất khi  làm sổ chung sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều mảnh, mỗi mảnh thuộc chủ sở hữu khác nhau. Nên những sự việc hy hữu như vậy hầu như sẽ không xảy ra.

Ngoài ra, khi có quyền sử dụng sổ chung thì người chủ có quyền sở hữu những tài sản thuộc khu vực diện tích đất của mình.

Nhược điểm:

Trở ngại lớn nhất đối với người có sổ chung là không thể thế chấp sổ hồng để vay ngân hàng trong những lúc cấp bách.

Các rắc rối liên quan đến các vấn đề pháp lý, khi người có sổ chung muốn chuyển nhượng hay bán đất, thì cần sự đồng thuận lẫn chữ ký tay và hợp đồng của tất cả những người đồng sở hữu.

Việc sở hữu sổ hồng chung cũng rất dễ xảy ra tranh chấp giữa những người chung sổ, và một  khi đã có tranh chấp xảy ra, những giấy tờ trên sẽ không hề có hiệu lực

Chính vì có nhiều vướng mắc như thế nên thủ tục mua bán sẽ mất rất  nhiều thời gian. Và nếu bán ra ngoài thì đất đồng sở hữu sẽ có giá bán thấp hơn nhiều so với giá ngoài thị trường.

Một điều quan trọng nửa cần biết, là việc mua nhà đất sổ chung rất dễ bị lừa đảo bởi những kẻ lợi dụng kẽ hở pháp lý, nên người mua phải hết sức tỉnh táo để chọn lọc những nơi đáng tin cậy.

Có nên mua nhà sổ chung ?

Qua phân tích ở trên, tùy vào điều kiện bản thân, mỗi người sẽ đưa ra được quyết định của riêng mình.

Nếu bản thân bạn có đủ khả năng tài chính thì tốt nhất hãy mua nhà đất có sổ riêng để đảm bảo an toàn và chắc chắn về sau.

Còn nếu tài chính không cho phép, việc lựa chọn sổ chung cũng là quyết định ổn nếu bạn trang bị cho bản thân những điều cần thiết cho việc mua nhà sổ chung.

Mua nhà sổ chung cần chuẩn bị những gì ?

Nếu quyết định của bạn là mua nhà đất có sổ đồng sở hữu, thì sau đây sẽ là những kinh nghiệm thiết yếu để bạn tránh những rủi ro không đáng có.

  • Nên tìm hiểu thật kỹ về khu đất, khu nhà ở định mua, xem coi nơi đó có phải khu đất thuộc vùng quy hoạch của chính quyền khu vực, hay có đang bị thế chấp không.
  • Tìm hiểu về những người đồng sở hữu
  • Chuẩn bị kỹ các giấy tờ pháp lý cơ bản như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và  giấy tờ chứng minh quyền của người bán nhà đất.
  • Tham khảo thông tin từ người thân và các chuyên gia nhà đất
  • Tránh những khu đất liền kề, đất chung sổ, sẽ rất rủi ro vì nó sẽ bị thu hồi nếu bị dính vào dự án  quy hoạch.
  • Tìm hiểu kĩ các vấn đề về  tách sổ và lập vi bằng ở các văn phòng thừa pháp.
  • Chủ động tìm hiểu trước về các thủ tục, hồ sơ, hợp đồng giao dịch, tránh để bản thân rơi vào thế bị động, khi đó rất dễ bị các bên buôn bán dẫn dắt.

Đất sổ chung có tách riêng được không ?

Theo quy định về thủ tục tách thừa thì Sổ  chung hoàn toàn có thể được tách sổ riêng. Nhưng để được tách thửa riêng  thì đất cần đáp ứng đủ diện tích tối thiểu theo quy định, nếu đất chung có kích thước nhỏ hơn yêu cầu hiện hành thì rất khó để có thể tách riêng.

sổ chung là gì ? tách thửa khỏi sổ chung

Muốn tách thửa cần có sự chấp nhận của các bên sở hữu

Lời kết

Sổ chung được có lẽ là sự lựa chọn của nhiều người khi muốn tiết kiệm chi phí, cùng với đó là những rủi ro tiềm ẩn mà người mua cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Và nếu đã quyết định mua đất sổ chung, thì hãy đầu tư thời gian để tìm cho mình những địa chỉ đáng tin cậy, cũng như những kiến thúc quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình.

Qua bài viết này, chúng tôi mong có thể mang lại giá trị tham khảo hữu ích cho việc đưa ra các lựa chọn đúng khi mua bán bất động sản để tránh những rủi ro.

Bài viết tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}