Vậy Long mạch là gì? Có những loại Long mạch nào? Ý nghĩa của Long mạch trong phong thuỷ? Đặc điểm, cách nhận biết đất có Long mạch ra sao? Có những lưu ý gì khi lựa chọn đất có Long mạch? Bài viết này sẽ cùng tìm hiểu và giúp bạn giải đáp những vẫn đề trên.

Long mạch là gì?

Long mạch trong phong thuỷ là một học thuyết dựa vào việc lựa chọn hoàn cảnh môi trường, được nảy sinh và phát triển, áp dụng dưới tiền đề của thực tiễn cuộc sống trong suốt thời cổ đại ở Trung Quốc và các quốc gia lân cận như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,… . Qua một thời gian dài, do sự truyền bá đã khiến quan niệm về Long mạch mang màu sắc thần bí và kỳ ảo, nhưng trên thực tế Long mạch là một hệ tri thức có tính ứng dụng cao và có những phương pháp thao tác ứng dụng đặc biệt mà phải có sự nghiên cứu, hiểu biết nhất định mới nắm bắt được.

Long mạch theo quan điểm của các nhà phong thuỷ chính là mạch của đất, địa mạch lấy hướng núi sông làm tiêu chí, là nơi hội tụ của các dòng khí, là điểm giao nhau giữa các thế đất từ bốn hướng: Thanh Long – hướng Đông; Bạch Hổ – hướng Tây; Chu Tước – hướng Nam; Huyền Vũ – hướng Bắc. Hay nói cách khác, Long mạch là một hệ thống mạch chạy trong lòng đất tuy mền mại, uyển chuyển những cũng chứa đựng sự mạnh mẽ, trập trùng lúc ẩn lúc hiện, quanh co như rồng nên gọi là Long mạch.

Nói về Long mạch phải phân biệt ra mạch chính và mạch nhánh. Khi đã tìm được mạch chính thì việc đặt huyệt hay xây nhà nên thực hiện ở đó chứ không nên đặt ở mạch nhánh vì không phải là điềm lành.

Ngoài ra người ta còn chia long mạch ra làm nhiều loại với những tên gọi, hình thế, ý nghĩa khác nhau tạo thành một hệ thống cụ thể để áp dụng vào từng trường hợp, từng vị thế của đất trong thực tiễn.

Long Mạch Là Gì?

Các loại long mạch và ý nghĩa của chúng trong phong thuỷ.

Không phải tất cả long mạch đều giống nhau. Các nhà phong thuỷ chia Long mạch thành hai loại lớn là “Sinh long” và “Tử long”.

Sinh long là nơi có long mạch tốt, tập trung nhiều khí lành và trường năng lượng tại đó cao hơn gấp nhiều lần so với nơi khác. “Sinh long” thường có hình thế uyển chuyển, mềm mại, lên xuống trập trùng, có nhiều đồi núi hộ vệ xung quanh để giữ được long khí. Căn cứ vào thế núi, hình dáng của từng địa hình mà người xưa chia ra thành chín loại hình thế như sau:

Hồi long: Hình thế các dãy núi uốn lượn như rồng quay đầu hướng về Tổ sơn, lấy tổ tông làm tôn quý, hai bên kín kẽ như rồng khoanh hổ ngồi.

Xuất dương long: Hình thế núi vươn tới như hình ảnh của con thú đang lao ra khỏi chuồng. Thế núi đế nhau, phân nhánh đều như ôn xuống dưới, hình thế hậu long từng đoạn tăng cao dần.

Giáng long: Hình thế núi sừng sững, uy nghi giống như hình ảnh con rồng từ trên cao đang giáng mình. Thế thuận mà xuống, phân nhánh đều, bài bố thuận, có tôn ty trật tự cùng tiến tới chiếu ứng lẫn nhau.

Sinh long: là Long mạch có hình thế vòng cung uốn lượn, tinh phong tú bạt, thế đi lỗi lạc. Trái phải có vây cánh, nổi bật với đa dạng các mạch nhánh như chân con rết, các chi hoạt bát mà hướng tới trước đều có sinh khí.

Phi long: Hình thế bay lượn giống như phượng hoàng giang cánh.

Ngoạ long: Hình thế vững vàng, chắc chắn như voi đứng hổ ngồi. Thế núi sừng sững, vùng vĩ chứa đầy sự mạnh mẽ, uy phong.

Ẩn long: Thế núi kéo dài, ẩn hiện không rõ ràng. Phải có kiến thức và cái nhìn tinh tế mới phát hiện ra được loại Long mạch này.

Đằng long: Hình thế rộng lớn, cao xa như rồng bay vút lên trời cao. Thế núi hùng vĩ, thế đi ngang tàng ẩn chứa sức mạnh như mã phi nước đại.

Lãnh quần long: Hình thế các ngọn núi tụ tập, nương tựa vào nhau hai bên kín kẽ, trước sau chiếu cố lẫn nhau như đàn chim bay thành bầy. Ngọn núi không cao chót vót nhưng không thô không xấu.

Những hình thế trên đều được xem là huyệt địa cát.

Long Mạch Là Gì?

Theo các nhà phong thuỷ và người xưa, chọn được đất có long mạch tốt để xây huyệt, làm nhà sẽ mang đến may mắn, công việc thuận lợi, sức khoẻ dồi dào và phúc thọ lâu dài cho người ở đó. Ở những nơi giao nhau bồi tụ giữa các con sông, dòng chảy còn mang ý nghĩa “Đường tiền tụ thuỷ” đem đến tài lộc, phúc khí và vinh hiển cho gia chủ. Việc chọn được thế đất có Long mạch tốt cũng giúp bạn tránh được những tai nạn như sạt lở, sụt lún liên quan tới địa hình trong quá trình xây dựng, thi công nhà cửa.

Trái ngược với “Sinh long”, “Tử long” là một thế núi cứng nhắc như rắn chết, thiếu tay chân và loại không hiển linh. Dựa vào thế núi mà chia ra thành những hình thế sau:

Nhược long: Thế núi ốm yếu như bộ xương khô, phân nhánh co rút, lực của sơn thể rời rạc không liên tục, hoà hợp với nhau.

Nghịch long: Thế núi đang đi tới bỗng quay ra sau, cao thấp loạn xạ, ngọn núi nghiêng lệch. Phân nhánh theo hướng nghịch lại. Thanh Long, Bạch Hổ đều không hộ vệ thế đi trái khoáy như vậy.

Thoái long: Thế núi mất trật tự, tay chân ngắn dần. Long mạch lùi về sau thế đi gắng gượng, đầu nhỏ nhưng càng về sau lại càng lớn.

Bệnh long: Hình thế bất toàn, có đẹp có xấu, phân nhánh bên có bên không, bên sinh bên tử, bên xấu bên đẹp hoặc một bên thì kín kẽ một bên thì khuyết tàn.

Kiếp long: Hình thế kiểu này phân nhánh rất nhiều nhưng lại không ngay ngắn, Đông – Tây lẫn lộn khiến chân khí phân tán không thể hội tụ.

Sát long: Hình thế này mang theo sát khí, vì rời Tổ sơn mà đến nên thế núi hiểm trở, lởm chởm. Khí tụ nhưng không lành khiến cảnh vật xung quanh cũng tiêu điều, hoang sơ.

Gặp những hình thế như vậy chúng ta nên tuyệt đối tránh vì bị xem là huyệt hung.

Long Mạch Là Gì

Việc chọn phải một long mạch xấu theo quan niệm phong thuỷ sẽ khiến cho gia chủ, người sở hữu gặp phải những điều không may mắn, gia đình bất hoà, công việc gặp nhiều khó khăn, hao tài tốn của. Ngoài ra còn ảnh hưởng tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của những người sống ở đó vì môi trường và thiên nhiên xung quanh không hoà hợp, trường năng lượng xấu tích tụ. Vì vậy ta nên biết cách nhận biết để có thể đưa ra những quyết định mua bán, xây dựng phù hợp.

Cách nhận biết và những lưu ý khi lựa chọn đất có Long mạch

Để chọn được đất có Long mạch tốt và tránh mua phải đất có long mạch xấu thì hai yếu tố then chốt và quan trọng nhất là lấy thế núi và hướng sông để làm tiêu chí. Có thể dựa vào các đặc điểm cơ bản sau để xác định:

Những khu đất có Long mạch tốt thường là những nơi cây cỏ mọc xanh tươi, tươi tốt quanh năm, không khí trong lành. Đây được xem là đất có khí vượng rất tốt cho người sở hữu. Do lấy núi sông làm tiêu chí nên thế của đất phải lên xuống trùng trùng, uốn lượn như cá nhảy chim bay. Trong sự uyển chuyển, mềm mại của thế sông lại ẩn chứa sự mạnh mẽ, vững vàng của thế núi. Người xưa thường nói: “Sơn thuỷ đồng hành – Sơn thuỷ hữu tình” chính là chỉ những địa thế như vậy. Những nơi mà sông núi hài hoà bổ trợ cho nhau sẽ khiến cho khí có thể đi theo mạch núi và hội tụ lại trở thành một Long mạch tốt.

Không chỉ ở những vùng núi cao sông sâu lên xuống trập trùng mới có Long mạch mà ngay cả ở nơi bình địa tức đồng bằng cũng có, bởi: “Cao nhất thốn vi sơn, hạ nhất thốn vi thuỷ” – cao một tấc cũng là núi, thấp một tấc cũng là nước đã hình thành nên địa thế phong thuỷ. Ở những vùng đồng bằng nên chọn đất có phía trước thấp, phía sau cao, phía trước rộng để hút khí, hai bên tạo được như hình vòng cung bao bọc lấy đất để dòng khí dễ tụ vào.

Ngoài ra cũng có thể chọn những khu đất gần nguồn nước như sông, hồ. Đất ở vị trí này như lòng chảo tụ khí, nước chảy về một điểm thu khí từ tứ phương tám hướng. Hoặc đất có dòng nước lớn đi vào mà nhỏ đi ra cũng rất tốt, nếu xây dựng nhà cửa gần đó có thể khoá tài khí lại.

Ngược lại, một Long mạch xấu sẽ khiến cho người sở hữu gặp nhiều khó khăn, những điều không may trong cuộc sống. Do đó chúng ta nên tránh những mảnh đất có các đặc điểm như:

Thế núi nghiêng lệch, mất trật tự, bị gãy khúc hoặc lẫn lộn đất đá. Nơi có đất đai cằn cỗi, cây cỏ khô héo không phát triển được vì Long mạch của đất không tụ được khí lành nên khiến sinh vật không thể sinh trưởng phát triển tươi tốt, sinh sôi nảy nở.

Nơi có sông, suối với dòng chảy yếu ớt, lờ đờ, mờ đục hoặc không có dòng chảy khiến nước bị tù đọng làm khí không thể di chuyển. Đó là nơi tụ tập những khí xấu, trường năng lượng thấp.

Lưu ý, để chọn được đất có Long mạch tốt bạn nên tham khảo thêm từ những người có kinh nghiệm, những chuyên gia phong thuỷ để nhận được những lời khuyên, những nhận định và góp ý về thế tốt xấu của miếng đất đó. Vì như đã nói ở trên, Long mạch là một hệ tri thức có những phương pháp thao tác ứng dụng đặc biệt mà phải có hiểu biết nhất định mới hiểu và áp dụng vào thực tế được.

Tuy nhiên trên thực tế không phải lúc nào cũng có thể tìm được mảnh đất phù hợp với phong thuỷ tốt, lý tưởng mà đất sẽ có những khiếm khuyết nào đó. Khi ấy, có thể dùng những giải pháp cải tạo môi trường sống tốt hơn theo cách hoá giải của phong thuỷ. Như một ngọn đồi có hình dáng mình rồng nhưng lại khuyết mất phần đầu thì ở vị trí cổ rồng ta có thể xây dựng thêm nhà cửa, công trình kiến trúc để tạo thêm đầu rồng. Điều đó sẽ giúp hình thành Long tượng, đem lại sự hài hoà mang tính tổng thể cho khu vực và sự nối tiếp, lên tục không đứt đoạn của khí lành. Như vậy chỉ cần có hiểu biết về phong thuỷ ta có thể bổ sung và thay đổi những Long mạch có đôi chút khiếm khuyết có thể cải tạo được.

Kết luận

Trên đây là tổng quan về Long mạch và những điều cần lưu ý khi lựa chọn long mạch. Việc lựa chọn được một Long mạch tốt rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sự an toàn, phát triển của toàn gia đình khi sinh sống trên đó. Hy vọng bài viết từ kenhbatdongsan có thể cung cấp cho bạn phần nào kiến thức để có thể chọn được đất tốt, mang tới nhiều thành công, thuận lợi và may mắn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết đến nhé!

Bài tham khảo:

Tuổi Tân Hợi 1971 Hợp Với Hướng Nhà Nào?

Hướng Dẫn 4 Cách Xác Định Hướng Nhà Chung Cư Chuẩn Nhất

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>