Đối với mỗi ngôi nhà thì phần nóc và phần móng đóng vai trò cực kì quan trọng trong toàn thể công trình xây dựng. Chính vì  thế, Lễ Cất Nóc được xem là một trong những nghi lễ lớn được các gia chủ, nhà thầu công trình vô cùng quan tâm. Nghi lễ này được tiến hành rất chỉn chu, kỹ lưỡng với mong muốn mọi việc được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. 

Vậy để hiểu rõ Lễ Cất Nóc là gì cũng như tầm quan trọng của Nghi lễ này trong xây dựng. Hãy cùng kenhbatdongsan.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây :

Lễ Cất Nóc là gì ?

Lễ Cất Nóc là gì ?

Lễ Cất Nóc là một nghi thức được tiến hành vào ngày đổ trần lợp mái hoặc đổ bê tông cho sàn mái của công trình xây dựng. Lễ cất nóc được diễn ra khi đã hoàn tất xây dựng các phần còn lại, ngoại trừ phần nóc nhà. 

Lễ Cất Nóc hay có thể biết đến là lễ Thượng Lương. Trong đó:

 • Từ “Thượng” nghĩa là “phía trên”
 • Từ “Lương” nghĩa là “xà nhà”. 

Vậy nói một cách đơn giản nhất thì Lễ Cất Nóc chính là ngày thực hiện việc gác thanh giữa của nóc nhà ( thường thấy ở những nhà truyền thống có cột kèo). Hiện nay, lễ cất nóc nhà ở là ngày đổ bê tông cho sàn mái hoặc đổ trần lợp mái. 

Từ trước đến nay, đa số mọi người đều nghĩ rằng Lễ Cất Nóc được bắt nguồn từ ảnh hưởng văn hóa truyền thống của người Trung Quốc. Nhưng chính xác thì nghi lễ này được bắt nguồn từ người Âu – Mỹ, sau đó du nhập vào Việt Nam. Và trở thành nghi lễ quan trọng đặc biệt không thể thiếu trong các công trình xây dựng

Ý nghĩa của Lễ Cất Nóc 

Tương tự như các buổi lễ Khởi Công hay Lễ Động thổ trong xây dựng thì Lễ Cất Nóc là một nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh, được tổ chức với mong muốn mọi việc sau đó sẽ diễn ra một cách thuận lợi tốt đẹp và suôn sẻ nhất. 

Lễ Cất Nóc là gì ?

Đồng thời Nghi lễ này còn mang giá trị tinh thần to lớn. Việc buổi lễ diễn ra được thành công tốt đẹp khiến cho tâm lý cá nhân trở nên vững tin hơn, từ đó dốc sức dốc lòng vào xây dụng công trình với ý niệm được thần linh che chở phù hộ

Với những nhà thầu thi công các công trình dự án lớn thì việc tổ chức Lễ Cất Nóc còn thể hiện tầm nhìn chiến lược sâu rộng; với mong muốn khách hàng sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi phát tài. Đây cũng là yếu tố khiến khách hàng đánh giá cao và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của các đơn vị nhà thầu thi công công trình.

 3 Vấn đề cần chuẩn bị trước khi thực hiện Lễ Cất Nóc

Thời gian, Trang phục khi làm Lễ

Lễ Cất Nóc là gì ?

Chọn giờ đẹp, ngày lành tháng tốt : việc cất nóc là việc rất quan trọng vì vậy cần chọn lựa cẩn thận kỹ càng . Ngày tiến hành buổi lễ cần là ngày đẹp, giờ hoàng đạo để mang đến may mắn cho gia chủ và để buổi lễ diễn ra được thành công tốt đẹp. 

Việc xem ngày giờ cần nhờ đến thầy tướng sổ hoặc thầy phong thủy để xem cho thật chính xác. Gia chủ nên lựa chọn những ngày tốt như ngày Hoàng Đạo, Sinh khí, Tài lộc, Hỷ thần để thực hiện cho thuận buồm xuôi gió.

Tuy nhiên cần lưu ý tránh một số ngày như :  ngày Tam nương Sát chủ, ngày Dương công kỵ, Nguyệt kỵ và Thụ tử. Theo tương truyền thì đây là các ngày cực kì xấu, không phù hợp cho việc thực hiện các lễ nghi quan trọng trong xây dựng/

Chọn người cất nóc nhà: Người tiến hành làm lễ cần là nam giới trụ cột mạnh khỏe trong gia đình, có mệnh cách không kị với năm dựng nhà. Sẽ dựa vào mệnh và ngày tháng sinh của gia chủ để xem ngày tiến hành làm lễ. 

Trang phục khi làm lễ Cất Nóc : đây là nghi lễ mang yếu tố tâm linh nên cần phải lựa chọn những trang phục lịch sự, nhã nhặn; thể hiện được sự thành tâm của gia chủ, góp phần làm cho buổi lễ diễn ra được trang trọng hơn. 

Chuẩn bị mâm cúng, lễ vật

Để Nghi lễ được diễn ra tốt đẹp, cần chú trọng trong việc sắp lễ. Cụ thể cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

 • 1 Gà luộc hoặc 1 Lợn Quay
 • 1 Bánh chưng hoặc 1 đĩa xôi
 • 1 mâm Ngũ quả ( 5 loại quả nên có Chuối, Đu đủ, Thanh Long.. để ôm lộc đón đủ đầy)
 • 9 bông Hoa hồng đỏ
 • 5 đĩa Trầu Cau
 • 5 cái Oản đỏ
 • 1 đĩa Muối
 • 1 bát Gạo
 • 1 bát Nước
 • 1 Nồi cháo trắng
 • 1 chai Rượu trắng lễ
 • Bánh, Kẹo, lạng Chè, bao Thuốc
 • Tiền Vàng mã 
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh kèm mũ hia đỏ kiếm trắng

Lễ Cất Nóc là gì ?

Ngoài ra, tuỳ vào phong tục của từng vùng miền, độ cầu kỳ của gia chủ và độ lớn của dự án mà lễ vật cúng cũng có sự khác biệt. Với các dự án có quy mô lớn có mời thầy cúng thì nên sắp đồ lễ đầy đủ theo đúng sự chỉ dẫn của thầy cúng. 

Văn khấn trong ngày làm lễ

Bài văn khấn Lễ Cấp Nóc thường sẽ do thầy cúng chuẩn bị. Tuy nhiên nếu chủ đầu tư muốn tự thực hiện để thể hiện lòng thành hơn thì có thể đọc theo bài cúng sau đây :

Lễ Cất Nóc là gì

Những Lưu Ý khi tiến hành Lễ Cất Nóc

 • Chọn ngày lành tháng tốt hợp phong thuỷ để làm Lễ. Theo quan niệm của  các Cụ ngày xưa thì việc chọn được ngày đẹp, giờ đẹp để làm lễ thì mọi việc sẽ được thuận lợi, hanh thông. Ngoài ra cũng nên xem xét mệnh và tuổi của gia chủ xem có thích hợp để tiến hành nghi lễ hay không. Nếu không hợp thì gia chủ có thể nhờ người thân quen hợp tuổi đứng ra thực hiện nghi lễ giúp, miễn sao không tương khắc là được.Tuyệt đối không nên làm lễ vào những ngày xung khắc tuổi vì điều này gián tiếp gây tâm lý bất an cho gia chủ
 • Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ theo tục lệ của từng vùng miền tại địa phương nơi sinh sống, tốt nhất là theo đúng sự dặn dò của thầy cúng. 
 • Lễ Cất Nóc là nghi lễ trang trọng nên tuyệt đối không nên cười đùa, gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của buổi lễ.
 • Tránh để trẻ em đi vào khu vực làm lễ để tránh làm xô lệch, đổ vỡ mâm cúng.
 • Nên mời những người hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ để cùng tham gia Lễ Cất Nóc
 • Nên xem trước ngày dự báo thời tiết, tránh trường hợp phải làm lễ trong điều kiện thời tiết xấu. Nếu dự báo có bão thì nên lựa chọn sang một ngày đẹp khác để mọi chuyện được diễn ra suôn sẻ nhất
 • Lựa chọn đơn vị thi công tổ chức sự kiện có tâm, có tầm kết hợp với gia chủ để buổi lễ diễn ra một cách tốt đẹp nhất

5 câu hỏi thường gặp liên quan đến Nghi Lễ Cất Nóc

Lễ Cất Nóc có quan trọng không ?

Lễ cất nóc là Nghi Lễ được chủ đầu tư xây dựng công trình rất quan tâm. Với những công trình xây dựng nhà ở dân dụng thì chủ nhà thực hiện nghi lễ này với mong muốn việc xây dựng sẽ thuận lợi, may mắn; các thành viên trong gia đình sống yên vui và được nhiều tài lộc

Với các dự án xây dựng lớn thì Lễ Cất Nóc đóng vai trò quan trọng hơn nữa khi nó thể hiện cho việc đã hoàn thành phần thô của công trình. Vì vậy mà Nghi Lễ được tổ chức rất hoành tráng. Chủ đầu tư công trình và các cổ đông sẽ gặp gỡ khách hàng để cùng tham dự vào buổi lễ để thể hiện lòng thành. tạo mối quan hệ. Đồng thời cũng là dịp để các bên khẳng định được uy tín của bản thân trong việc xây dựng các công trình chất lượng cao, đáp ứng đúng tiến độ thi công mà nhà thầu đã đặt ra

Chính vì thế , có thể khẳng định Lễ Cất Nóc là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong ngành xây dựng, được đông đảo mọi người quan tâm 

 Phân biệt Lễ Cất Nóc và Lễ Khởi Công ?

Lễ Cất Nóc là gì

Điểm giống nhau: 

Lễ Cất Nóc và Lễ Khởi Công có những điểm giống nhau như sau:

Việc gia chủ tiến hành Lễ Cất Nóc hay Lễ Khởi Công thực chất đều có mong muốn mọi sự tốt đẹp sẽ đến với công trình, mong việc thi công sẽ diễn ra thuận lợi may mắn, đúng tiến độ.

Cách thức tổ chức của hai Nghi lễ này đều tương đối giống nhau, đều sẽ được tổ chức bài bản với việc chuẩn bị mâm lễ cũng như nghi thức cúng .Với các công trình lớn thì chủ dự án thường thuê các công ty sự kiện chuyên nghiệp để hỗ trợ cho buổi lễ được diễn ra nhanh chóng tốt đẹp.

Điểm khác nhau

Lễ Cất Nóc và Lễ Khởi Công có điểm khác nhau như sau:

Thời gian tổ chức:

 • Lễ Khởi Công được tiến hành trước khi bắt đầu thi công công trình xây dựng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì thời điểm làm lễ khởi công thì mảnh đất đó là mảnh đất trống chưa tiến hành xây dựng. 
 • Lễ Cất Nóc được thực hiện vào giai đoạn công trình bắt đầu đổ bê tông lên sàn mái.Tức là lúc thực hiện lễ cất nóc là công trình đó đã xây dựng xong phần thô và chỉ cần hoàn thiện phần mái còn lại.

Tóm lại, Lễ Khởi Công được tiến hành trước khi xây dựng còn Lễ Cất Nóc được thực hiện khi công trình đã được xây dựng xong phần thô.

Mục đích mỗi sự kiện:

 • Gia chủ hay chủ đầu tư làm Lễ Khởi Công với mong muốn việc làm móng hay thi công công trình sẽ diễn ra thuận lợi, êm đẹp
 • Lễ Cất Nóc thường được tổ chức để cầu mong dự án được bàn giao đúng tiến độ đến khách hàng, người dân sinh sống ở đó sẽ được yên ổn và gặp nhiều may mắn. Ngoài ra thì Lễ Cất Nóc còn là sự kiện đánh giá quá trình xây dựng của chủ đầu tư, giúp chủ đầu tư nâng cao được uy tín với các cổ đông và khách hàng. Khẳng định được vị thế của mình trên thương trường Xây dựng.

Cách làm lễ:

 • Ở buổi lễ Khởi Công thì các chủ đầu tư sẽ cùng nhau xúc 1 xẻng cát hất ra phía ngoài mặt đất.
 • Còn ở buổi lễ Cất Nóc thì các chủ đầu tư sẽ xúc cát vào khoảng trống ở bề mặt sàn bê tông.

Như vậy, Lễ cất nóc thường được chủ đầu tư dự án hoặc gia chủ tổ chức sau khi hoàn thiện phần thô của công trình. Nghi lễ phải được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thể hiện được thành ý của chủ đầu tư cầu mong mọi việc được vạn sự như ý.

Cất nóc chung cư khác gì với cất nóc nhà mái bằng ?

Cất nóc chung cư là nghi lễ được tiến hành vào ngày đổ bê tông mái sàn của tòa chung cư. Lễ cất nóc chung cư sẽ được tổ chức khi đơn vị thi công đã hoàn thành việc xây dựng phần thô của tòa nhà, ngoại trừ phần nóc. Với các công trình xây dựng tòa nhà chung cư thì nghi lễ cất nóc được tổ chức rất to. Sau đó một khoảng thời gian tiếp theo sau lễ cất nóc thì công trình sẽ chính thức được đưa vào hoạt động.

Tương tự như với cất nóc nhà mái bằng thì ngày cất nóc cũng chính là ngày đổ bê tông sàn mái. Sau khi cúng xong thì gia chủ sẽ trực tiếp tự đổ xô bê tông đầu tiên vào vị trí hướng đã chọn như trước lúc động thổ.

Tóm lại thì việc cất nóc chung cư không khác gì nhiều với cất nóc nhà mái bằng.

Cất nóc nhà gặp trời mưa ?

Lễ Cất Nóc là gì ?

Thực tế thì dù đã chọn ngày giờ đẹp và xem thời tiết trước nhưng có những trường hợp đến ngày Cất nóc vẫn gặp trời mưa lớn. Khi đó, gia chủ chắc hẳn sẽ có những bất an nhất định, lo lắng về việc mưa bão có điềm báo gì không ? 

Tuy nhiên đáng mừng là theo quan niệm của Các cụ ngày xưa thì trời mưa là điềm báo có lộc. Gia chủ có thể yên tâm về vấn đề này, miễn sao việc làm lễ vẫn được thực hiện đúng quy trình như đã đề ra thì dù tổ chức Lễ trong điều kiện thời tiết mưa gió vẫn được coi là trọn vẹn

Cất nóc ngày nào đẹp?

Chắc chắn sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “ Cất Nóc làm ngày nào là đẹp” Bởi ngày giờ đẹp còn phụ thuộc vào tuổi và mệnh của gia chủ. Vì thế để yên tâm hơn, gia chủ hay chủ đầu tư nên đến gặp các thầy phong thủy uy tín để được tư vấn thêm về các ngày đẹp trước khi làm lễ. Điều này cũng giúp cho chủ dự án vững niềm tin hơn về một dự án thành công tốt đẹp sắp tới.

Lời Kết

Qua bài viết trên thì hy vọng bạn đọc đã có thể hiểu thêm được phần nào về Lễ Cất Nóc là gì cũng như việc chuẩn bị trước khi tiến hành nghi lễ này. Đây giống như một tục lệ dân gian mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vì thế cần được giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp này.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan khác tại đây!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>