Đất thổ canh là thuật ngữ quen thuộc của người dân Việt Nam trong lĩnh vực đất đai. Tên gọi này đã xuất hiện từ rất lâu và hiện nay nó đã được pháp luật quy định với một tên gọi khác.

Bạn đang muốn tìm hiểu về đất thổ canh là gì? Bạn muốn biết những vấn đề cần chú ý khi tiến hành mua hoặc đầu tư đất thổ canh? Cùng kenhbatdongsan tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đất thổ canh là gì
Đất thổ canh là gì

Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh là cách gọi phổ biến của người dân Việt Nam những năm trước đây. Theo đó “Thổ” là đất, “canh” là canh tác và trồng trọt. Đất thổ canh là từ Hán Việt và nó được người dân trong xã hội cũ sử dụng rộng rãi nhằm phân chia đất theo đúng mục đích sử dụng.

Đất thổ canh chỉ là tên gọi do người dân đặt ra nên nó không có giá trị trong các văn bản pháp lý. Ngày nay, trong các văn bản pháp luật về nhà đất thì đất thổ canh được quy định là đất nông nghiệp. 

Đất thổ canh là gì - Tổng quan
Đất thổ canh là gì – Tổng quan

Theo quy định trong Luật đất đai năm 2013, đất nông nghiệp hay đất thổ canh là loại đất phục vụ cho các hoạt động liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp từ trồng trọt cho đến chăn nuôi, thí nghiệm hay nghiên cứu, lâm nghiệp hay thủy sản, làm muối hay phát triển hệ sinh thái rừng, bảo vệ môi trường hay cung cấp các sản phẩm phục vụ cho các ngành công nghiệp, dịch vụ. 

Đất thổ canh được đánh giá là đối tượng lao động không thể thiếu của ngành nông – lâm nghiệp. Vừa là tư liệu lao động vừa là tư liệu sản xuất, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nông – lâm nghiệp bền vững. 

Đất thổ canh có những loại nào?

Theo Điều 10 Luật đất đai năm 2013, căn cứ mục đích sử dụng của đất mà đất nông nghiệp hay đất thổ canh được phân thành những loại như sau:

Đất trồng cây hàng năm: Là đất sử dụng để trồng các loại cây có chu kỳ từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch kéo dài không quá một năm. Ngoài ra, theo quy định đất này còn được sử dụng trồng các loại cây có lưu gốc nhằm thu hoạch không quá năm năm. Lúa là cây trồng sử dụng đất trồng cây hàng năm. 

Đất trồng cây lâu năm: Là đất sử dụng để trồng những loại cây có chu kỳ từ lúc gieo trồng cho đến lúc thu hoạch kéo dài trong nhiều năm. Trong đó phải kể đến như các cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả, cây tạo bóng mát,….

Đất lâm nghiệp: Là đất có rừng tự nhiên hoặc được trồng. Phần rừng tự nhiên được chăm sóc nhằm mục đích bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Phần rừng trồng chủ yếu dùng để phục cho các hoạt động kinh doanh. Theo đó, đất lâm nghiệp gồm: đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng. 

Đất nuôi trồng thủy sản: Là đất sử dụng cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Một số đất nuôi trồng thủy sản phải kể đến như: đất nuôi trồng nước ngọt, đất nuôi trồng nước lợ, đất nuôi trồng nước mặt.

Đất làm muối: Đất được sử dụng vào mục đích làm muối

Các loại đất khác: Đất dùng để xây dựng nhà kính và các loại nhà nhằm phục vụ cho việc trồng trọt, đất xây chuồng trại cho hoạt động chăn nuôi, đất phục vụ cho quá trình nghiên cứu và thí nghiệm trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp. 

Phân loại đất thổ canh theo mục đích sử dụng nhằm quản lý và phân bổ thời gian sử dụng tài nguyên đất hợp lý. Hỗ trợ quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách dễ dàng. 

Người sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp nên có các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc các giấy tờ thuê. Trên giấy tờ sẽ có phân rõ loại đất nông nghiệp và có những ký hiệu riêng cho từng nhóm đất nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng. 

Sự khác nhau giữa đất thổ canh và đất thổ cư

Đất thổ canh là gì - Khác nhau giữa đất thổ canh và thổ cư
Đất thổ canh là gì – Khác nhau giữa đất thổ canh và thổ cư

Sau khi đã có được những kiến thức nền từ đất thổ canh là gì, kenhbatdongsan sẽ chia sẻ đến người đọc sự khác nhau giữa đất thổ canh với đất thổ cư. Căn cứ theo Điều 13 Luật đất đai năm 2013 thì hai loại đất này được phân biệt như sau:

Đất thổ canh hay đất nông nghiệp: Mục đích phục vụ cho canh tác, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng,……

Đất thổ cư hay đất phi nông nghiệp: Chuyên phục vụ để xây nhà ở, công trình, kiến trúc, công trình cộng đồng, công trình nhà nước,…

Theo đó, đất thổ canh và đất thổ cư là hai loại đất khác nhau về mục đích sử dụng. Mỗi loại đất đều có những ứng dụng riêng vào quá trình sản xuất và xây dựng đời sống. Người sử dụng đất nên lưu ý kỹ khi thực hiện các giao dịch liên quan đến hai loại đất trên nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân. 

Thời hạn sử dụng đất thổ canh là bao lâu?

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, đất thổ canh có thời hạn sử dụng không? Câu trả lời là có, bởi vì đây là đất nông nghiệp và được sử dụng với mục đích trồng trọt nên được nhà nước quy định về thời hạn sử dụng đất. 

Thời hạn sử dụng đất thổ canh sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Theo Điều 126, Luật đất đai quy định thời hạn sử dụng đất như sau:

Thời hạn sử dụng đất thổ canh 50 năm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013, đất thổ canh được quyền sử dụng 50 năm thuộc một số trường hợp sau đây: Đất nuôi trồng thủy sản, trồng cây hàng năm hay lâu năm, đất dùng làm muối, đất đồi trọc, đất có mặt nước chưa thể sử dụng,….

Theo đó, sau khi hết hạn 50 năm, nếu gia đình hay cá nhân trực tiếp sản xuất trên khu đất đó có mong muốn được sử dụng tiếp thì sẽ được gia hạn thêm 50 năm nữa. 

Thời hạn sử dụng đất thổ canh không quá 50 năm

Đất thổ canh có thời hạn sử dụng không quá 50 năm được dùng để trở thành đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng hoặc tổ chức các dự án đầu tư. Bên cạnh việc cho các gia đình hay cá nhân ở Việt Nam thuê thì những người Việt định cư ở nước ngoài hay các doanh nghiệp nước ngoài có thể làm thủ tục để xin thuê đất. 

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện những cuộc khảo sát để đưa ra quyết định có nên cho thuê hay không. Đối với những đối tượng sử dụng đất thổ canh không quá 50 năm sau khi hết hạn phải thực hiện một số thủ tục hành chính nếu muốn thuê tiếp. Trong trường hợp đất nằm trong dự án thì gia đình hoặc cá nhân có thể không được tiếp tục thuê đất để sử dụng. 

Đất thổ canh được nhà nước ban hành với những điều luật chặt chẽ nhằm quản lý đất một cách hiệu quả. Các cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp nên thực hiện đúng theo quy định về thời hạn sử dụng hai nhóm đất trên để đảm bảo quyền lợi giữa người cho thuê và người thuê. 

Quy trình chuyển đổi đất thổ canh lên đất thổ cư

Đất thổ canh có xây nhà được không? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đọc quan tâm và quan ngại. Theo đó, đất thổ canh không được phép xây dựng nhà vì mục đích của đất là dùng cho các hoạt động nông – lâm nghiệp.

Để xây dựng nhà trên nền đất thổ cảnh người dùng phải chuyển đổi đất thổ canh thành đất thổ cư. Theo đó, quy trình chuyển đổi được trình bày cụ thể như sau: 

Chuẩn bị hồ sơ

Đất thổ canh là gì - Chuẩn bị hồ sơ
Đất thổ canh là gì – Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chuyển đổi đất thổ canh thành đất thổ cư phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất – Sử dụng mẫu có sẵn
 • Sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu đất hợp pháp
 • Một số giấy tờ có giá trị liên quan như: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu,…

Nộp hồ sơ 

Người xin chuyển đổi mang hồ sơ đã đầy đủ các giấy tờ đến và nộp tại phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện. Người tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và đưa phiếu nhận hồ sơ cho người nộp nếu hồ sơ hợp lệ

Đối với trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc thiếu giấy tờ thì trong khoảng thời gian không quá 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo, hướng dẫn người nộp bổ sung và hoàn thiện đầy đủ giấy tờ theo quy định. 

Giải quyết yêu cầu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ từ người nộp, cơ quan chức năng có trách nhiệm:

 • Thẩm tra và xác minh hồ sơ đã tiếp nhận. Đồng thời xác định lại nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Hướng dẫn người nộp hồ sơ đóng các loại phí và thuế theo quy định
 • Gửi hồ sơ lên cấp trên để phê duyệt yêu cầu chuyển đổi đất. Trong trường hợp, cho phép cá nhân hoặc hộ gia đình chuyển đổi đất thổ canh thành đất thổ cư để sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại với diện tích trên 0,5 ha thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định. 
 • Chỉnh sửa hồ sơ địa chính và cập nhật dữ liệu vào hệ thống đất đai của Nhà nước.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Theo đó, phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất thổ canh hay nông nghiệp

Người nộp hồ sơ sau khi nhận được thông báo từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì nhanh chóng hoàn thành các khoản chi phí có liên quan. 

Đất thổ canh là gì - Nghĩa vụ tài chính
Đất thổ canh là gì – Nghĩa vụ tài chính

Nhận kết quả

Sau khi trải qua 4 bước trên, thời gian nhận kết quả sẽ diễn ra vào:

 • Trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
 • Trong vòng 25 ngày đối với các khu vực xa xôi, điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. 

Lưu ý khi mua bán đất thổ canh 

Một số lưu ý mà kenhbatdongsan muốn gửi gắm đến người đọc khi lựa chọn mua hoặc đầu tư đất thổ canh. 

Xem quy hoạch đất trước khi mua

Người mua hoặc người đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng về khu đất thổ canh mà mình lựa chọn có đáp ứng các vấn đề về mặt pháp lý hay không? Ở đây cụ thể là vấn đề đất có đủ điều kiện để làm sổ đỏ hay không?

Lưu ý không nên đầu tư hoặc mua bán những khu đất có giấy tờ pháp lý mập mờ. Nếu bạn giao dịch với những trường hợp không minh bạch trong vấn đề pháp lý nó sẽ mang đến nhiều hệ lụy về sau. 

Người mua nên tìm hiểu xem đất thổ canh mà mình lựa chọn hiện có đang nằm trong diện quy hoạch nhà ở hay không? Nếu nằm trong diện này thì khu đất thổ canh sẽ được chuyển đổi thành đất thổ cư. Trong trường hợp mảnh đất chưa nằm trong khu vực quy hoạch đất ở thì việc chuyển đổi sẽ không được diễn ra. 

Hợp đồng có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền 

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì việc mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai phải được lập và thể hiện rõ trong hợp đồng. Ngoài ra, văn bản cần được công chứng và chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. 

Việc mua bán hoặc chuyển nhượng sẽ không thành công nếu như không được pháp luật công nhận. Quá trình chứng thực diễn ra tại Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện. 

Đất thổ canh là gì - Hợp đồng
Đất thổ canh là gì – Hợp đồng

Chi phí chuyển đổi được quy định rõ ràng

Người mua ngoài việc bỏ tiền để mua mảnh đất thổ canh nhằm chuyển đổi thành đất xây nhà, thì họ còn phải chi ra một số tiền để trả cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do đó, người mua cần thương lượng với người bán về giá của mảnh đất xem trong đó đã có chi phí chuyển đổi chưa. 

Tùy theo mức giá thuế ở từng địa phương mà chi phí chuyển đổi đất thổ canh thành thổ cư sẽ khác nhau. Người mua không nên chuyển đổi toàn bộ diện tích đất mà chỉ nên chuyển đổi phần diện tích xây nhà, nhằm tiết kiệm chi phí. 

Các câu hỏi liên quan đến đất thổ canh

Sau khi trải qua quá trình phân tích về đất thổ canh là gì và những vấn đề về đất thổ canh, thì kenhbatdongsan đã tổng hợp được một số thắc mắc của người đọc về đất thổ canh. Cụ thể: 

Có nên mua đất thổ canh hay không?

Tùy vào mục đích sử dụng mà người mua có nên lựa chọn đất thổ cư hay không. Thực tế rằng, đất thổ cư được dùng với hai mục đích chính là dùng để làm nông – lâm nghiệp hay còn gọi là trồng trọt, chăn nuôi. Mục đích thứ hai là chuyển đổi để thành đất xây nhà. 

Theo đó, số lượng người mua đất thổ canh hiện nay trên thị trường rất lớn. Nguyên nhân là do đất thổ cư giá quá cao. Trong khi đó đất thổ canh nhiều nơi đẹp nhưng giá vẫn thấp hơn đất thổ cư. 

Mặc dù hiện nay theo quy định của Nhà nước thì đất đất thổ canh được phép mua bán hoặc chuyển nhượng nhưng người mua hoặc hoặc đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng trước khi giao dịch. Lưu ý không mua những nơi đang quy hoạch, không làm sổ đỏ được và những nơi không đáp ứng được điều kiện chuyển đổi thành đất thổ cư. 

Đất thổ canh có được cấp sổ đỏ hay không?

Sau khi tìm hiểu về đất thổ canh là gì, nhiều người thắc mắc rằng đất thổ canh có được cấp sổ đỏ như đất thổ cư không? Câu trả lời là có. Đất thổ canh vẫn được cấp sổ đỏ và không phải đóng tiền sử dụng đất nếu như cá nhân hoặc hộ gia đình đáp ứng được các điều kiện tại Điều 101 Luật đất đai quy định.

Đất thổ canh là gì - Sổ đỏ
Đất thổ canh là gì – Sổ đỏ

Sau đây là các quy định để được cấp sổ đỏ mà kenhbatdongsan tổng hợp được, cụ thể:

 • Sử dụng đất trước ngày 01/07/2014, ngày luật đất đai ra đời 
 • Có đầy đủ các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013.
 • Có hộ khẩu thường trú tại nơi có đất cần làm sổ
 • Đất đang sản xuất các hoạt động nông – lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại những khu vực có nền kinh tế – xã hội khó khăn
 • Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là người sử dụng ổn định, không tranh chấp trong quá trình sở hữu. 

Những rủi ro gì khi mua đất thổ canh? 

Hiện nay, nhu cầu về đất thổ canh trên thị trường khá lớn. Nguyên nhân là do nhu cầu về làm nông – lâm nghiệp và đầu tư để chuyển đổi thành đất thổ cư tăng cao. Đi kèm với nhu cầu cao là những rủi ro tồn tại xoay quanh đất thổ canh. 

Dưới đây là một số rủi ro khi mua hoặc đầu tư vào đất thổ canh, cụ thể như sau:

Chọn mua hoặc đầu tư vào khu đất thổ canh thuộc khu vực đang diễn ra quy hoạch. Điều này sẽ khiến người mua mất trắng vì theo quy định của nhà nước thì đất thổ canh đang quy hoạch sẽ không được cho thuê. 

Đất không làm sổ đỏ được vì không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 101 Luật đất đai năm 2013. Nguyên nhân chủ yếu là do người mua chủ quan và không xem xét kỹ lưỡng về các giấy tờ liên quan đến việc làm sổ đỏ. 

Bị chôn vốn do đất thổ canh không thể chuyển đổi thành đất thổ cư bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân của việc lựa chọn đất thổ cư dạng này chủ yếu là sự kỳ vọng khá cao của người mua đối với sự chuyển đổi mục đích sử dụng của đất. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của kenhbatdongsan về đất thổ canh là gì và những điều cần lưu ý về đất thổ canh mới nhất. Theo đó, đất thổ canh hay đất nông nghiệp là loại đất phục vụ cho các hoạt động liên quan đến nông – lâm nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích cho quý độc giả. Mong rằng, khi bạn đọc được bài viết này, nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đất thổ canh là gì? 

Xem thêm bài viết: Căn hộ chung cư là gì ? Nên mua căn hộ chung cư hay nhà đất ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}