Đất sử dụng lâu dài là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc mà rất nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về đất đai hay quyền sử dụng đất. Việc xác định đất đang sử dụng có phải là đất sử dụng lâu dài hay không là một điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định sau này của người sử dụng đất.

Nhưng hiện nay, có rất nhiều các tài liệu có liên quan đến nội dung này. Do đó, để giúp độc giả có thể dễ dàng hơn khi tìm hiểu về chủ đề này, kenhbatdongsan xin gửi tới bài viết sau. 

Đất sử dụng lâu dài là gì?

Đất sử dụng lâu dài có thể hiểu đơn giản là đất không bị giới hạn thời gian sử dụng. Nghĩa là chủ sở hữu đất có thể sử dụng đất nhiều năm hay truyền từ đời này sang đời khác. Trên sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi thời hạn sử dụng là “lâu dài”.

Đất sử dụng lâu dài là gì.
Đất sử dụng lâu dài là gì.

Căn cứ để xác định đất sử dụng lâu dài

Không phải tất cả các loại đất ở hay đất mà các hộ gia đình sử dụng đều là đất sử dụng lâu dài. Để xác định một mảnh đất có phải là đất sử dụng lâu dài hay không chúng ta cần căn cứ vào các quy định của Luật đất đai và Nghị định 43 năm 2014. 

Như vậy, việc xác định đất đó có phải là đất sử dụng lâu dài hay không sẽ được dựa vào 2 căn cứ là thời gian sử dụng đất và mục đích sử dụng đất.

Căn cứ 1: Thời gian sử dụng đất liên tục

Thời gian sử dụng đất liên tục, ổn định được xác định bằng các mốc thời gian và nội dung có trên một trong các loại giấy tờ sau:

 • Biên lai sau khi nộp thuế sử dụng đất, thuế nhà đất
 • Biên lai hoặc giấy quyết định xử phạt hành chính trong việc sử dụng đất hoặc xây dựng công trình gắn với đất.
 • Quyết định, bản án, quyết định thi hành án có hiệu lực và đã được thi hành của cơ quan thẩm quyền về tài sản gắn liền với đất.
 • Quyết định giải quyết tranh chấp, biên bản hòa giải tranh chấp đất đai có xác nhận đầy đủ.
 • Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến việc sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. 
 • Các giấy tờ liên quan đến người sử dụng nhà ở gắn liền với đất như đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, giấy thu tiền điện, tiền nước và các khoản khác có ghi địa chỉ nhà ở.
 • Giấy tờ về việc giao, phân chia, cấp nhà hoặc đất của cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đất, nhà, tài sản gắn liền với đất có chữ ký đầy đủ.
 • Các giấy tờ về thông tin đất như bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra đo đạc qua nhiều thời kỳ khác nhau.
 • Giấy kê khai đăng kí nhà đất có xác nhận của cơ quan thẩm quyền tại thời điểm đó. 

Nếu thời điểm sử dụng đất trên các giấy tờ trên không thống nhất thì sẽ lấy thời điểm sử dụng sớm nhất.

Nếu không có các giấy tờ trên hoặc không ghi rõ thông tin về thời gian và mục đích sử dụng đất thì phải có sự xác nhận của UBND xã về thời điểm sử dụng thông qua thu thập ý kiến từ người cư trú tại cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất. 

Căn cứ 2: đất được sử dụng với một mục đích

Những trường hợp sử dụng đất sau đây được căn cứ để xác định đất sử dụng lâu dài:

 • Đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng
 • Đất nông nghiệp 
 • Đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất là rừng tự nhiên
 • Đất thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình không phải được nhà nước giao hoặc cho thuê có thời hạn.
 • Đất làm trụ sở cơ quan 
 • Đất dùng cho quốc phòng, an ninh
 • Đất dùng để xây dựng cơ sở tôn giáo
 • Đất tín ngưỡng
 • Đất xây dựng các công trình công cộng không phải để kinh doanh, đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam.
 • Đất để làm nghĩa trang, nơi chôn cất
 • Đất do tổ chức kinh tế sử dụng chuyển quyền hoặc mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp lâu dài sang đất phi nông nghiệp có thời hạn và ngược lại.
Đất làm nông nghiệp có phải đất sử dụng lâu dài
Đất làm nông nghiệp có phải đất sử dụng lâu dài

So sánh đất sử dụng lâu dài và đất sử dụng có thời hạn

Điểm giống nhau

Cả đất sử dụng lâu dài và đất sử dụng có thời hạn đều được sử dụng vào để làm nông nghiệp, thương mại, kinh doanh phi nông nghiệp bởi các cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình.

Điểm khác biệt

Mục đích sử dụng

Đất sử dụng lâu dài được dùng vào nhiều mục đích khác nhau nhất là để ở và các đất phục vụ quốc gia. Còn đất có thời hạn thì hầu hết đều chỉ sử dụng vào sản xuất phi nông nghiệp hay nông lâm, thủy sản mà không được dùng làm đất ở. 

Thời gian sử dụng

Đất có thời hạn sử dụng là những mảnh đất mà được phép sở hữu, sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định như 20 năm, 50 năm hay 90 năm…Còn đất sử dụng lâu dài thì người chủ sở hữu sẽ được sử dụng ổn định và thời gian sử dụng đất là không xác định.

Nội dung trên giấy tờ chứng nhận

Với đất có thời hạn:Trên các giấy tờ quyền sử dụng đất hay chuyển nhượng sử dụng đất sẽ ghi “thời hạn sử dụng đất đến ngày…/…/…biểu thị hết thời điểm sử dụng đất. Với đất sử dụng lâu dài: sẽ được ghi “lâu dài”.

Về việc thu hồi đất

Đất có thời hạn: sau khi hết thời gian sử dụng trên giấy tờ, đất có thể sẽ bị nhà nước thu hồi hoặc được gia hạn để tiếp tục sử dụng.

Đất sử dụng lâu dài vẫn có thể bị nhà nước thu hồi để sử dụng cho các mục đích quốc phòng an ninh, quốc gia hay có vi phạm luật đất đai hoặc các trường hợp tự nguyện trả đất.

Xử lý khi có tranh chấp đất sử dụng lâu dài

Tranh chấp sử dụng đất là tính huống mà bất cứ chủ sở hữu đất nào cũng có thể gặp. Vậy, khi có xảy ra tranh chấp thì cần làm gì và xử lý ra sao?

Đất sử dụng lâu dài và những tranh chấp
Đất sử dụng lâu dài và những tranh chấp

Các trường hợp tranh chấp đất sử dụng lâu dài

 • Đất được sử dụng ổn định, lâu dài nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một số loại giấy tờ cần thiết.
 • Xảy ra tranh chấp với tài sản chia thừa kế, sau ly hôn…đã sử dụng lâu dài
 • Do có sự lấn chiếm, sai lệch thông tin về đất đã sử dụng lâu dài liền kề.
 • Tranh chấp khi có quy hoạch, giải tỏa, đền bù…
 • Tranh chấp khi mua lại, chuyển nhượng, tặng…đất đã sử dụng lâu dài.

Quá trình giải quyết tranh chấp đất sử dụng lâu dài

Quá trình xử lý khi có tranh chấp đất đai luôn bắt đầu từ việc hòa giải. Nhưng khi hòa giải không thành, vụ việc sẽ được chuyển lên cơ quan có thẩm quyền bên trên để xử lý.

Hòa giải

Đầu tiên, khi có xảy ra tranh chấp cơ quan chính quyền sẽ khuyến khích 2 bên tự tiến hành hòa giải. Nếu không được thì gửi đơn đến UBND xã để hòa giải.

Thủ tục hòa giải sẽ được thực hiện trong 45 ngày kể từ khi nhận được đơn. Việc hòa giải dù có thành hoặc không thành đều phải có biên bản xác nhận và có chữ ký của các bên.

Khi việc hòa giải thành mà có sự thay đổi về ranh giới, người sử dụng đất thì sẽ phải có sự công nhận việc thay đổi ranh giới, cấp mới các giấy tờ về quyền sử dụng.

Hòa giải không thành

Khi 2 bên không có được sự thống nhất và quá trình hòa giải không thành thì có thể khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền. Quá trình nộp đơn và xử lý sẽ trải qua 3 bước:

Bước 1: Gửi đơn kiện, tài liệu, chứng cứ đến cơ quan có thẩm quyền và thực hiện các thủ tục cần thiết theo yêu cầu.

Bước 2: Tòa án thụ lý sẽ tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải thành thì sẽ tranh chấp kết thúc. Còn nếu hòa giải không thành sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3: Quá trình xét xử sẽ diễn ra theo thủ tục xét xử sơ thẩm và ra bản án hoặc quyết định.

Tư vấn, giải đáp các câu hỏi về đất sử dụng lâu dài

Đất ở có thời hạn sử dụng bao lâu?

Đất ở khi được xem xét là đất sử dụng lâu dài thì không có thời hạn sử dụng đất. Nên câu trả lời cho câu hỏi bên trên là “không có”. Nhưng điều đó không có nghĩ là đất ở được sử dụng mãi mãi. Khi không tuân thủ luật sử dụng đất hay mảnh đất đó được nhà nước sử dụng thì sẽ bị thu hồi. 

Đất sử dụng lâu dài có xây được nhà không?

Nếu bạn thắc mắc “đất sử dụng lâu dài có xây nhà được không?” thì câu trả lời là “có”

Có 11 trường hợp đất được xem là đất sử dụng lâu dài nhưng không phải tất cả trong đó được phép làm nhà. Mà để có thể xây nhà trên đất sử dụng lâu dài thì cần phải được nhà nước công nhận là đất ở thì sau đó mới được phép xây dựng.

Bởi vì, đất ở là đất được dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống và vườn, ao gắn liền với đất đó. Nếu mảnh đất đó có vườn ao gắn liền với nhà ở mà chưa được công nhận quyền sử dụng đất thì diện tích đất ở sẽ được xác định tạm thời bằng hạn mức giao đất theo quy định. 

Quyền sử dụng đất lâu dài có trích khấu hao không?

Những doanh nghiệp có đất sử dụng lâu dài thường có thắc mắc về trừ khấu hao tài sản khi xác định thuế doanh nghiệp. Nhưng căn cứ vào luật, thông tư về thuế thu nhập doanh nghiệp thì đất sử dụng lâu dài không được trích khấu hao và không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Kết luận

Đất sử dụng lâu dài là một tài sản vô cùng lớn và quan trọng mà mỗi người chủ sử dụng đất đều quan tâm. Những vấn đề thường gặp liên quan đến chủ đề này cũng rất nhiều. 

Bài viết trên của kenhbatdongsan đã tóm tắt ngắn gọn và dễ hiểu nhất những nội dung và thông tin quan trọng. Hy vọng, bài viết của chúng tôi đã cung cấp đế bạn những thông tin hữu ích.

Bài viết tham khảo:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>