Khi nghe đến “đất ngộp”, bạn có thể hiểu rằng đất bị ngập nước, hay có thể là nhà bị ngập. Đây là một thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều người, nhưng đối với những nhà đầu tư bất động sản thì rất quen thuộc.

Sau đây hãy cùng kenhbatdongsan.org tìm hiểu đất ngộp là gì ? Tại sao nhiều người luôn săn tìm đất ngộp và người mua bất động sản bình thường có nên mua đất ngộp không ?

Đất ngộp là gì

đất ngộp là gì

Đất ngộp không có nghĩa là đất bị “ngộp”, mà thật ra là chủ sở hữu của mảnh đất bị “ngộp” ngân hàng, chủ yếu là nợ tín dụng, tới kỳ đáo hạn hoặc cần tiền gấp.

Những mảnh đất này thường được minh bạch về mặt pháp lý, không vướng quy hoạch và được bán với mức giá ưu đãi chỉ từ 65% – 70% giá trị thực của nó.

Có nên mua đất ngộp không ?

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm đất ngộp là gì, câu hỏi tiếp theo cần trả lời là có nên mua đất ngộp không?

Nếu bạn đang có khoản tiền nhàn rỗi và không đầu tư vào việc nào khác, thì sử dụng số tiền này để mua đất ngộp cũng là một lựa chọn nên cân nhắc.

Hiện nay mức sinh lời trung bình của hoạt động này lên đến 25% – 30%. Trong khi đó mức lãi suất ngân hàng hiện nay chỉ khoảng 6% – 7%, thấp hơn 3 – 4 lần so với việc săn hàng ngộp. Hơn nữa, tuỳ vào khả năng săn hàng của bạn mà có thể đem lại lợi nhuận cao hơn.

Một ví dụ cụ thể là nếu bạn gửi 1 tỷ đồng tiết kiệm vào ngân hàng, mỗi năm bạn chỉ thu về 70 triệu đồng tiền lãi. Còn nếu bạn dùng số tiền này để tham gia hoạt động mua bán đất ngộp, con số mà bạn nhận được có thể cao gấp 3, thậm chí là 4 lần.

Tuy nhiên việc săn hàng ngộp cũng rất phức tạp và có tính cạnh tranh cao vì lợi nhuận của nó. Vì thế bạn cần thật sự kiên trì và lanh lợi trong hoạt động này.

Tại sao các nhà đầu tư thường săn tìm đất ngộp ?

Hiểu được thuật ngữ đất ngộp là gì, hẳn bạn cũng thấy đây là sản phẩm rất thích hợp cho các nhà đầu tư vì giá mềm mà lợi nhuận lại cao.

Trong thị trường bất động sản truyền thống thì mức lợi nhuận không thể cao bằng mua bán đất ngộp.

Các nhà đầu tư luôn săn đón đất ngộp ngân hàng vì giá bán thấp hơn thị trường, đặc biệt là pháp lý an toàn do được ngân hàng kiểm chứng.

Các nguyên nhân dẫn đến bị ngộp khi đầu tư bất động sản

Chưa nắm bắt thị trường bất động sản

Nhiều người nhận thấy rằng việc đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận cao và dễ dàng giàu lên một cách nhanh chóng. Tuy nhiên việc cứ đâm đầu vào mua bán bất động sản mà không nắm kiến thức cơ bản về thị trường hay thông tin về bất động sản sẽ khiến nhà đầu tư chịu nhiều tổn thất.

Một lỗi nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải là chọn sai thời điểm đầu tư và mua đất trong lúc đang nóng sốt. Việc mua đất khi giá đang bị đẩy lên cao làm cho nhà đầu tư chịu thiệt hại lớn. Biên độ tăng giá không đáng kể, hoặc thậm chí phải trải qua chu kỳ thăng trầm (tăng giá ít nhưng sau đó không tăng rồi giảm giá nhiều).

Không hiểu rõ pháp lý của hợp đồng

đất ngộp là gì có nên mua

Nguyên nhân này không chỉ xảy ra ở nhà đầu tư mới, mà cả những người lão luyện cũng có thể mắc phải. Cả pháp lý về hợp đồng hay pháp lý về dự án nếu dính phải đều gây ra hậu quả nghiêm trọng. Thậm chí nguyên nhân này còn nguy hiểm hơn nguyên nhân đầu tiên vì nhà đầu tư vừa bị mất tiền, vừa không nhận được đất.

Không xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể

Hầu hết mọi người thường nghĩ việc mua bán bất động sản chỉ là một giao dịch chứ không phải là chiến lược đầu tư. Tuy nhiên trong thực tế việc đầu tư không theo kế hoạch mang lại hiệu quả không cao cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư mua một mảnh đất vì nghĩ rằng mảnh đất này sẽ mang lại lợi nhuận. Đây là cách đầu tư lạc hậu. Việc đầu tiên khi đầu tư đó là suy nghĩ và lập kế hoạch rõ ràng các danh mục đầu tư phù hợp với khả năng tài chính, sau đó chỉ thực hiện theo kế hoạch.

Khi mua bất động sản cần xem giá trị sử dụng của nó. Khi đầu tư nên cân nhắc về các đặc điểm và giá trị sản phẩm có phù hợp với người tiêu dùng cuối cùng. Ví dụ: mua để ở, cho thuê, để đầu cơ tích trữ,… đều có cách lựa chọn sản phẩm khác nhau.

Mục đích cuối cùng của bất động sản là dành cho người tiêu dùng cuối cùng. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến giá trị gia tăng của bất động sản. Vì thế, nếu chưa xem xét kỹ về giá trị của sản phẩm thì không vội gom hàng, vì sẽ khiến cho nguồn tiền của bạn bị giữ lại rất lâu.

Không phân bổ nguồn tiền vào dự án khác nhau

đất ngộp là gì

Từ trước đến nay, việc dồn trứng vào một rổ hay đánh cược một mẻ lớn đều mang lại kết quả không mấy tốt đẹp. Đây là sai lầm cần phải tránh ở mọi kênh đầu tư, chứ không riêng gì bất động sản.

Đặc biệt đối với bất động sản, do giá trị tài sản quá lớn nên khi thị trường gặp khó khăn thì nhà đầu tư khó có thể tháo chạy kịp. Việc dồn hết tiền đầu tư vào một chỗ sẽ tập trung rủi ro cao hơn, hạn chế tính thanh khoản.

Vì vậy, cách đầu tư khôn ngoan là cần phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hoá khối tài sản ở nhiều dạng, nhiều phân khúc và vị trí khác nhau.

Mua theo xu hướng, cảm tính

Những nhà đầu tư mới thường mắc phải “cái bẫy” do việc “làm thị trường” của các công ty bất động sản trong các cuộc đấu giá. Trong những lần đầu tham gia buổi lễ mở bán tập trung với quy mô hàng trăm người, họ xuống tiền mạnh tay để mua bất động sản rồi sau đó mới nhận ra “tại sao họ lại mua dự án đấy”.

Hành vi đầu tư bất động sản luôn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như đội, nhóm hay “tin đồn”. Thậm chí một số nhà đầu tư còn tin lời của bộ phận môi giới chuyên dùng tiểu xảo hơn là những cảnh báo về rủi ro. Những quyết định hoàn toàn dựa trên cảm xúc là khi những nhà đầu tư luôn tham gia vào các khoản đầu tư có nhiều người tham gia.

Theo thống kê có khoảng 80% nhà đầu tư dựa theo cảm tính vì dễ dãi, thiếu kinh nghiệm và muốn có hiệu quả tức thì. Do đó họ trở thành người chạy theo đám đông và thường mất kiểm soát, chịu rủi ro cao.

Trong khi đó 20% còn lại là các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ có sự thận trọng cao, am hiểu thị trường, vốn kiến thức tốt và chuẩn bị tài chính bài bản, vì thế họ gặt được thành quả đáng kể trong trung và dài hạn.

Các giai đoạn của đất ngộp trước khi đến tay người mua bình thường

Với mục đích tối đa hoá lợi nhuận thì ắt hẳn hầu hết mọi người đều muốn mua được đất ngộp. Tuy nhiên trong thực tế thì việc săn hàng ngộp không hề dễ dàng, chỉ một số ít các nhà đầu tư chuyên nghiệp có quan hệ thân tình với bộ phận môi giới mới có thể mua được. Vì hàng ngộp phải đi qua các giai đoạn sau mới có thể đến tay người mua:

  • Anh em, người thân hay dòng họ trong gia đình ( đây là điều đương nhiên vì khi gặp khó khăn thì bán cho người thân vẫn tốt hơn bán cho người lạ).
  • Hàng xóm xung quanh
  • Các công ty môi giới ( vì đây chắc chắn là một “món hời” nên khi vào công ty môi giới thường được các “ông lớn” mua luôn )
  • Trong trường hợp các “ông lớn” không đủ lực thì những “sếp nhỏ” hùn vốn để mua.
  • Sau đó, nếu người môi giới không mua thì thông tin sẽ chuyển đến những nhà đầu tư lớn, khách ruột của các bạn môi giới.
  • Cuối cùng thì hàng ngộp mới đến tay người mua bình thường.

Làm gì để tránh rủi ro khi mua đất thế chấp ngân hàng ?

Tiềm ẩn rủi ro

Theo pháp luật thì tài sản thế chấp chỉ được bán khi có sự chấp thuận giữa người bán và người mua.

Khi mua bất động sản, bên mua có quyền yêu cầu bên bán cung cấp mọi giấy tờ pháp lý liên quan đến sản phẩm, giấy tờ chứng minh ngân hàng cho phép người bán bán sản phẩm để vay vốn.

Trong trường hợp nhận được sự đồng ý của ngân hàng về việc bán được tài sản đó, để tránh rủi ro thì bên mua nên thỏa thuận với cả ngân hàng và người bán về việc xóa đăng ký thế chấp.

Khi thế chấp nhà đất tại ngân hàng, bên thế chấp bị hạn chế một số quyền sở hữu trong đó có quyền chuyển nhượng nhà đất. Nếu ngân hàng không đồng ý bán tài sản thế chấp thì bên thế chấp không được bán. Do đó không nên giao dịch trước bằng tiền mặt với người bán.

Thủ tục tiến hành

Khi tiến hành giao dịch mua nhà đất thế chấp phải có bản cam kết giữa người bán – người mua – ngân hàng liên quan đến việc thanh toán tiền giữa bên mua với bên bán và việc thanh toán khoản nợ của người bán đối với ngân hàng.

Văn bản này là sự ràng buộc giữa quyền , nghĩa vụ của ba bên với nhau. Do đó để đảm bảo quyền lợi của mình thì người mua phải đọc kỹ biên bản, các điều khoản xử lý phải cụ thể, rõ ràng.

Kết luận

Thông qua bài viết này, kenhbatdongsan.org hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về đất ngộp là gì, tại sao nên săn đất ngộp và hiểu được việc săn đất ngộp phức tạp thế nào.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}