Đất nền dự án là gì? Kiến thức này cực kỳ quan trọng giúp bạn biết cách phân biệt các loại đất nền và tránh được dự án ma để không mất tiền oan. Cùng kenhbatdongsan tìm hiểu tại bài viết sau

Đất nền dự án là gì và giá trị của đất nền dự án

Đất nền, hay đất nền dự án (tên tiếng Anh là raw land) là những khu đất phẳng còn trống, có thể đã được phân lô rõ ràng theo quy định của pháp luật nhà nước, nằm trong dự án đã được quy hoạch bởi chủ đầu tư từ một kế hoạch xây dựng có sẵn và chỉ đợi đến thời điểm được tiến hành khởi công.

Mở rộng hơn, đất nền dự án là những khu đất chưa chịu sự tác động từ con người hay máy móc và đang trong giai đoạn sơ khai. Nhằm đảm bảo cho việc xây dựng và kinh doanh, đất nền dự án thường được lựa chọn ở gần các khu chung cư hoặc những nơi có nhiều đầy đủ tiện ích về cơ sở hạ tầng, giao thông, điện, nước,…

Các dự án được thực hiện bao gồm: trường học, nhà xưởng, khu dân cư phức hợp, khu vui chơi, cầu cống,…

Đất nền dự án

Có thể dễ dàng bắt gặp các lô đất nền dự án nằm trong hệ sinh thái bất động sản, bao gồm các trung tâm hành chính hay những vùng đất trọng điểm từ nội đô ra ngoại thành tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng,… và các tỉnh, thành phố có nhiều tiềm năng về xây dựng, du lịch nghỉ dưỡng phải kể đến như Nha Trang, Ninh Bình, Sa Pa…

Đầu tư vào đất nền dự án, nên hay không?

Với những thay đổi dễ nhận thấy hiện nay, từ sau năm 2020, xu hướng đầu tư tới đất nền dự án có đủ điều kiện về giấy tờ pháp lý tăng cao. Điều đó cũng dễ dàng khiến việc định giá các khu đất nền dự án cần cẩn trọng hơn trong việc mua bán, giao dịch giữa thời “bão giá”, tránh các thất thoát về tài chính đáng tiếc cho các nhà đầu tư.

Một số nguyên nhân cốt lõi sau đây có thể giải thích cho việc có nhiều mức giá khác nhau của các khu đất nền dự án. Tình trạng quỹ đất nội thành dần trở nên khan hiếm, hạn hẹp, đi đôi cùng sự phức tạp hơn trong việc hoàn thành các thủ tục giấy tờ pháp lý cũng khiến các nhà đầu tư e ngại hơn khi rót vốn vào các dự án trong trung tâm.

Bù lại, các khu vực ngoại thành đang dần chiếm ưu thế và được các chuyên gia bất động sản để mắt nhiều hơn do có sự thuận tiện về giao thông, cơ sở hạ tầng, cũng như việc cải thiện đáng kể trong chất lượng dân cư, điện, nước, sinh hoạt,…

Tuy nhiên việc đầu tư vào đất nền dài hạn mang lại sự đảm bảo cao về tính ổn định và khả năng sinh lời. Đặc biệt giá trị của đất nền dự án đó sẽ càng tăng nếu khu vực xung quanh có các tiện ích phát triển và hiện đại, khiến cho dự án được thu hút hơn rất nhiều.

Đất nền dự án khác đất nền thổ cư như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người trong quá trình tìm hiểu các loại đất trước khi quyết định trút vốn sẽ gặp khái niệm “đất thổ cư”, thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp tại đô thị và nông thôn.

Đất thổ cư hay có thể hiểu là “đất ở” chỉ được sử dụng với mục đích xây dựng các nhà dân sinh và các công trình khác phục vụ đời sống, vườn tược,…Thông thường, đất thổ cư sẽ không được phân lô một cách rõ ràng.

Đất nền thổ cư

Để so sánh và làm rõ chức năng và đặc điểm của đất nền dự án và đất thổ cư, ta có thể đi theo các yếu tố sau:

Về pháp lý:

Với đất nền dự án, phần lớn chủ sở hữu là các doanh nghiệp, vì vậy việc đảm bảo pháp lý cũng sẽ rất cao. Bên cạnh đó, nhà nước cũng tham gia kiểm duyệt và trao quyền sử dụng đất trước khi chủ đầu tư được thực hiện và phân lô dự án. Cư dân sinh sống trên vùng đất dự án sẽ được đền bù thỏa đáng và đầy đủ về mặt pháp lý bởi chủ đầu tư trước khi dự án được tiến hành.

Về đất thổ cư, việc tách thửa thường được thực hiện bởi các cá nhân sở hữu đất hoặc sẽ được giới thiệu từ người môi giới địa phương. Kết quả là tính pháp lý của miếng đất sẽ kém đảm bảo hơn, đòi hỏi các nhà đầu tư tương lai phải cần thiết kiểm tra kỹ càng về mặt giấy tờ, nguồn gốc và thông tin lý lịch của chủ sở hữu ban đầu.

Về tiện ích, cơ sở hạ tầng và giá cả:

Đất nền dự án có hệ thống an ninh tốt hơn, có nhiều sự linh hoạt về mục đích xây dựng nếu có đầy đủ tính pháp lý như đã kể trên và các tiện ích sẵn có xung quanh, bao gồm các công trình trường học, siêu thị, khu dân cư phức hợp,…

Ngược lại, các tiện ích về giao thông và cơ sở hạ tầng của đất thổ cư sẽ còn tùy vào vị trí của khu đất mới có thể xét đến các mục đích xây dựng sau này.

Đất nền dự án thường có giá cả cao hơn do các chi phí về tiện ích và cơ sở hạ tầng sẵn có, kèm theo đó là sự linh hoạt trong việc thanh toán. Thay vì đặt cọc và trả hết giá trị còn lại trong một lần như đất thổ cư, nhà đầu tư đất nền dự án có thể lựa chọn phương thức trả góp hoặc chia nhiều đợt để thanh toán.

Ngoài ra, bên cạnh khái niệm và đặc điểm nêu trên, “đất nền thổ cư” còn được chia ra thành 36 mã đất khác nhau, theo Bộ Tài nguyên môi trường quy định tại Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT tại điểm 2.5 Mục III.

Mua đất nền dự án cần đặc biệt lưu ý những gì?

Việc mua đất nền dự án để tối ưu hóa các lợi nhuận nó mang lại được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu, nó cũng tránh được các rủi ro không đáng có nhưng cũng rất khó nhận biết nếu nhà đầu tư chưa có nhiều trải nghiệm với những giao dịch này.

Đất nền dự án lưu ý khi mua

Vấn đề pháp lý của khu đất nền dự án

Cơ sở pháp lý rõ ràng là một điều kiện tiên quyết của một khu đất nền dự án an toàn và cũng để đảm bảo quyền lợi cho người sở hữu đất sau này.

Vì thế việc cần thiết đó là phải nắm rõ thông tin, lý lịch của chủ đầu tư và các giấy tờ lý lịch đã được thực hiện để có thể an tâm về tính hợp pháp của khu đất, bên cạnh đó cũng tránh những rào cản pháp lý khi tiến hành dự án và kịp thời phát hiện được những “khu đất ảo” chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Sổ đỏ – một công cụ quyền lực để khẳng định sự minh bạch và rõ ràng về các thông tin của khu đất chắc chắn là một điều kiện bắt buộc phải có trước bất kỳ giao dịch nào, ngoài ra chúng ta cũng sẽ tránh được những tranh chấp không đáng có sau này hoặc trong trường hợp khu đất được đền bù do bị thu hồi. Tuy nhiên, cũng cần so sánh giữa diện tích đất nền thực tế với số liệu trên sổ đỏ để chắc chắn không có sự sai lệch.

Tìm hiểu lý lịch của chủ đầu tư

Việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư có thể thực hiện thông qua một vài khảo sát về các dự án đã từng được thực hiện bởi họ, hoặc qua các bài báo, phóng sự, các buổi phỏng vấn và trao đổi.

Hãy đảm bảo bạn được giao lại toàn bộ các giấy tờ liên quan tới dự án từ chủ đầu tư. Sau đó, việc kiểm tra, rà soát các chứng từ, giấy xác nhận hay mọi thông tin, quyền hạn của khu đất nền và dự án liên quan sau đó sẽ nên được thực hiện một cách rất cẩn thận.

Việc nhờ một bên thứ ba như công ty, đại lý bất động sản, luật sư có khả năng xử lý vấn đề pháp lý trong lĩnh vực cũng được tính là một giải pháp an toàn, nhằm đảm bảo sự chính xác về các thông tin và các yếu tố về pháp lý của khu đất nền dự án trước khi nhà kinh doanh có ý định xuống tiền, cũng như đề phòng cho các tranh chấp không mong muốn xảy ra sau này.

Chọn vị trí của khu đất để tối ưu hóa lợi nhuận

Vị trí của khu đất nền dự án tác động rất nhiều vào việc sinh lời sau này của nó. Ví dụ, một khu đất nền trong khu dân sinh đông đúc hoặc có nhiều tiện ích và cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho các dự án tương lai chắc chắn sẽ là một cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư sau này cũng như tạo ra lợi nhuận cao hơn so vói những khu đất ở vị trí “đồng không mông quạnh”, khan hiếm các điều kiện để phát triển.

Cẩn trọng đề phòng với những khu đất giá thấp hoặc nghi ngờ đó là “dự án ma”

Như đã nhắc tới ở trên, nếu việc nhập nhằng về mặt giấy tờ pháp lý có thể sinh ra những băn khoăn về “khu đất ảo”, thì việc hoài nghi về những khu đất nền dự án với giá thấp một cách mơ hồ cũng có thể xảy ra với các đất đang bị cầm cố ngân hàng.

Tất nhiên đó sẽ chưa hẳn là một mảnh đất nền dự án đủ uy tín để nhà đầu tư rót vốn vào mà sẽ khó tránh khỏi các nguy cơ khó lường trước về kiện tụng, tranh chấp, chuyển nhượng hay rao bán trong tương lai.

Đất nền dự án ma

Ngoài ra, nhiều việc nhà đầu tư rơi vào bẫy của các “dự án ma” cũng hoàn toàn có thể xảy ra, nếu họ đang trong những trường hợp cấp bách cần giao dịch, mua bán đất nền dự án mà bỏ qua khâu kiểm tra tính minh bạch về mặt pháp luật.

Chỉ cần một chút chủ quan, nôn nóng trong giai đoạn này của nhà đầu tư cũng dễ dàng dẫn đến nguy cơ mất trắng số vốn đã bỏ ra. Vì trên thực tế khu đất nền dự án đó thực tế không tồn tại, hoặc chỉ tồn tại trên các giấy tờ giả, được làm ra để qua mắt các giao dịch nhanh chóng. Hệ lụy xa hơn là họ cũng đang vô tình tiếp tay cho việc làm phạm pháp của chủ đầu tư ban đầu, bên cạnh việc thất thoát một số tiền khá lớn cho khu đất nền dự án đó.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy được các cơ hội rất lớn mà đất nền dự án đã và đang mang lại cho các nhà đầu tư tương lai. Chắc chắn rằng, thị trường đất nền dự án trong thời gian tới vẫn sẽ không ngừng hết sốt trong giới kinh doanh bất động sản.

Chỉ cần một chút kiên nhẫn trong khi tìm hiểu về các yếu tố trọng yếu đã nêu trên, đồng thời trau dồi kỹ năng đánh giá, phân tích chi tiết các cơ hội hoặc các nguy cơ tiềm ẩn có khả năng tồn tại của khu đất nền dự án mang lại, các nhà đầu tư có thể yên tâm rót vốn vào các quỹ đất tiềm năng trong khi vẫn đảm bảo được việc an toàn về mặt pháp luật và mở rộng hơn các lợi nhuận hấp dẫn.

Bài viết tham khảo:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>