Đất nền dự án là sản phẩm bất động sản béo bở của các nhà đầu tư và nó đang là xu thế của thị trường bất động sản trong những năm trở lại đây. Vậy có nhiều người sẽ thắc mắc đất nền dự án là gì? Có nên vào đất nền dự án hay không? Tại sao nó lại luôn thu hút nhiều nhà đầu tư đến như vậy thì cùng kenhbatdongsan giải đáp những thắc xoay quanh đến đất nền dự án nhé.

đất nền dự án

Đất nền là gì?

Đất nền được hiểu là lô đất vẫn còn nguyên hiện trạng, không có sự tác động vật lý của con người hay tác động máy móc như: đào bới, san lấp, xây dựng…. Nếu có sự tác động nào vào đất thì lô đất đó sẽ không gọi là đất nền nữa.

Tùy vào mục đích sử dụng đất thì người ta sẽ phân loại các loại đất nền khác nhau. Nhưng trong bài viết này, tôi chỉ sẽ đề cập đến đất nền dự án.

Đất nền dự án là đất gì?

Ngoài việc bạn nghe đến đất nền thì đất nền dự án cũng rất quen. Vậy khái niệm về đất nền dự án là gì?

Khác với đất nền là còn nguyên trạng thì đất nền dự án là các lô đất được 1 nhà đầu tư quy hoạch lại. Những lô đất này chựa được triển khai, quy hoạch và vẫn còn trong giai đoạn đầu trong quá trình thực hiện.

Những lô đất nền dự án này đã có 1 số tác động từ phía chủ đầu tư, được lên quy hoạch rõ ràng và chi tiết. Chủ đầu tư sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc phát triển và đền bù và có xin giấy phép đầy đủ liên quan đến  lô đất đó.

Hiện nay, đất nền dự án khá phổ biến ở các vùng đồng bằng, vùng ven ở trung tâm Thành phố như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc….

Tiện ích khi sử dụng đất nền dự án

Đây là loại đất có nhiều tiện ích nhất. Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư phát triển, được quy hoạch về điện, nước, dịch vụ… Nhằm thu hút hơn các nhà đầu tư thì các chủ đầu tư cũng chú trọng xây dựng các hệ thống tiện ích khác để phục vụ cho nhu cầu của con người như trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại…

Hiểu rõ đất nền là gì và cách nhận biết đất nền dự án để từ đó bạn có kiến thức để quyết định có nên đầu tư vào đất nền dự án hay không?

Ngoài ra đất nền dự án còn có những rủi ro cao nên bạn hãy cân nhắc khi đầu tư vào đất nền dự án.

7 lưu ý khi đầu tư vào đất nền dự án

Đất nền dự án ngày càng xuất hiện nhiều hơn, có mức giá khá rẻ, tính pháp lý an toàn, dễ sang nhượng để kiếm lợi nhuận. Đây được coi là “kênh đầu tư bất động sản” hiện nay và nó thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nếu bạn đầu tư vào đất nền dự án thì hãy bỏ túi 7 lưu ý khi đầu tư và đất nền dự án để quá trình an toàn, đạt hiệu quả và lợi nhuận.

đất nền dự án 2

Tính pháp lý có được an toàn khi đầu tư vào đất nền dự án hay không ?

Đây là lưu ý quan trọng nhất mà kenhbatdongsan.com muốn gừi đến bạn.Tính pháp lý của đất nền dự án là cực kỳ cao vì tất cả đất nền dự án nào cũng được kiểm tra nghiêm ngặt, khắt khe bởi Cơ quan Nhà nước và Cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi được quy hoạch, đầu tư, kinh doanh buôn bán.

Trước khi đầu tư vào đất nền dự án thì bạn cần phải kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án thông qua giấy tờ, hồ sơ mà chủ đầu tư đã cung cấp. Bao gồm:

  • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch của dự án.
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh tại nơi dự án tọa lạc.
  • Các giấy tờ như Giấy chứng nhận đền bù, giải tỏa thỏa đáng cho các hộ dân trước khi sinh sống trong khu vực dự án.
  • Văn bản thể hiện đất dự án đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đại diện đứng ra giao đất.
  • Các lô đất đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất một cách đầy đủ, minh bạch.
  • Việc quyết toán thuế của Nhà nước với chủ đầu tư đã đủ điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Loại đất nền nào cũng vậy cần có một thủ tục chuyển nhượng nhất định và đất nền dự án cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ cần tìm hiểu và thực hiện đúng quy trình chuyển nhượng thủ tục thì bạn sẽ mua được đất nền dự án an toàn, nhanh chóng.

Hồ sơ pháp lý liên quan

Bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau: Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Thủ tục sang tên và sang tiền

Những loại giấy tờ sang tên bạn cần chuẩn bị:

  • Hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất
  • Hợp đồng mua bán nhà ở
  • Hợp đồng thi công trình xây dựng
  • Bên cạnh đó còn các biên bản bàn đất của chủ đầu tư

Bạn có thể tìm hiểu tại Điều 72 Nghị định 43/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tìm hiểu rõ về thông tin của chủ đầu tư

Chủ đầu tư của đất dự án là một yếu tố quan trọng trong việc bạn có mua được đất nền dự án có thành công hay không. Người chủ đầu tư sẽ “cầm cân nảy mực”, phải hiểu rõ về thông tin và xác thực về mức độ uy tín trong khi đầu tư dự án. Nếu chủ đầu tư có độ uy tín cao thì bạn hãy nên đầu tư và nếu chủ đầu tư chưa có danh tiếng thì bạn hãy cân nhắc trong việc có nên đầu tư để tránh mắc phải rủi ro lớn.

Việc tìm hiểu về thông tin của chủ đầu tư khá đơn giản thông qua môi giới bất động sản, bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin đầy đủ, kênh truyền thông bạn cũng biết về thông tin và mức độ uy tín của chủ đầu tư.

Có giấy tờ mua bán rõ ràng

Đây là điều mà bạn cần lưu tâm nhất vì khi bạn đã xuống tiền thi hãy đảm bảo rằng chủ sở hữu đã cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đất dự án một cách công khai, minh bạch. Nếu có vấn đề không rõ ràng thì bạn hãy cẩn thận vì đây là chủ đầu tư dự án lừa đảo.

Không nên mua đất nền dự án theo sổ chung

Hãy đảm bảo việc bạn mua đất dự án thì phải có sổ riêng cho từng mảnh đất. Nói không với việc mua đất dự án theo sổ chung vì có trường hợp muốn tách sổ, chuyển nhượng thì sẽ rất phức tạp và khó khăn.

Vì vậy, hãy đảm bào quyền lợi và lợi ích  của mình luôn là trên hết.

TỔNG KẾT

Tóm lại, bài viết này kenhbatdongsan.com đã giải đáp thắc về đất nền dự án là gì? Ngoài ra, bài viết cho về 7 lưu ý khi đầu tư vào  để bạn có thể đầu tư vào đất dự án thành công.

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Đất Quy Hoạch Là Gì? Cách Xem Bản Đồ Quy Hoạch

The Ocean Villas Quy Nhơn – Dự Án Nghỉ Dưỡng Số 1

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>