Trong kinh doanh bất động sản có nhiều vấn đề phát sinh mà nhà đầu tư sẽ hay gặp, đặc biệt là về mua bán đất nền, với nhiều kiến thức cần quan tâm, trong đó có việc mua bán đất liền kề, vậy thì đất liền kề là gì ? có những điều gì nhà đầu tư cần quan tâm ?

Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của kenhbatdongsan.org, để hiểu thêm về vấn đề này.

Đất liền kề là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất liền kề

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề được hiểu đơn giản là những lô đất được phân chia theo kết cấu nhất định và nằm cạnh nhau, tiếp nối với nhau.

Sau khi được chuyển đổi mục đích thành đất ở, đất liền kề còn được gọi là đất vườn, đất ao liền kề và đất nông nghiệp nằm xen trong khu cư dân (theo quy chế của luật đất đai năm 2013).

Diện tích đất liền kề sẽ tương đương nhau trong dự án khu đô thị.

Sau khi hiểu rõ Đất liền kề là gì? Hãy tiếp tục đi sâu vào những đặc điểm của đất liền kề là như thế nào về đối tượng áp chế, diện tích đất, tính pháp lý,…

Đặc điểm của đất liền kề?

Tại đây chúng ta sẽ được hiểu về đặc điểm của đất liền kề như sau:

Đối tượng áp chế:

Đối với đất nông nghiệp do các tổ chức, UBND các xã, phường, thị trấn hợp tác, ký kết quản lý điều hành và sử dụng về loại đất này sẽ không áp chế. Song song, với mục đích hoạt động công ích sẽ không áp chế cho loại đất nông nghiệp. 

Những đối tượng được áp chế có thể kể đến đó là UBND các cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, dự án công trình xây dựng và các đơn vị quản lý nhà nước về Tài nguyên và Môi trường tự nhiên, các cá nhân sở hữu đất đang trực tiếp sử dụng.

Diện tích đất:

Theo quy định về diện tích đất thì đất ở nằm liền kề với đất ao vườn (còn hay gọi là đất xen kẹt) là diện tích đất đai nằm ở trong cùng một thửa có các căn hộ hoặc nhà ở thuộc khu cư dân, được xác nhận đây là loại đất nông nghiệp do phía cơ quan Chính phủ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Về đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư, là diện tích đất được xác lập một cách hết sức cụ thể và rõ ràng là đất nông nghiệp. Khi đất này được các cơ quan Chính phủ có thẩm quyền xem xét, sau đó cấp chứng từ chứng nhận nằm khoanh vùng ở phạm vi khu người dân đã được xác định ranh giới theo quy chế của Pháp luật.

Pháp lý của đất liền kề:

Nhìn chung về pháp lý đất nền và đất liền kề có điểm chung và giống nhau. Hai loại đất này sẽ có sự đầu tư kỹ lưỡng và được quy hoạch cụ thể theo từng khu riêng hoặc từng lô riêng và được cấp giấy phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền, có sổ đỏ dành cho người nắm giữ loại đất ngay tại đó.

đất liền kề là gì ? pháp lý đất liền kề

Quy định của pháp luật về đất liền kề:

Các quyền sử dụng hạn chế với thửa đất liền kề:

  • Những nhu cầu cần thiết khác hợp lý trên thửa đất liền kề.
  • Quyền về việc mắc đường dây tải điện và thông tin liên lạc.
  • Quyền về tưới nước, tiêu nước trong việc canh tác.
  • Quyền về cấp, thoát nước.
  • Quyền về lối đi
  • Quyền cấp khí ga

Phương pháp & nguyên tắc định giá đất liền kề:

Giá đất liền kề được định theo nguyên tắc như sau:

Theo Luật Đất đai (Tại Điểm d, Khoản 1, Điều 112):

“Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau”.

Đất liền kề có được phép chuyển đổi thành đất thổ cư?

Tại đây rất dễ để hình dung và tìm hiểu đất liền kề có được chuyển đổi thành đất thổ cư hay không vì những thắc mắc: Đất liền kề là gì? Đặc điểm, pháp lý, quy định pháp luật của đất liền kề đã được kenhbatdongsan.org cung cấp ở trên.

Hoàn toàn có thể chuyển tất cả loại đất trong đó có cả đất liền kề khi muốn chuyển sang đất thổ cư phải được giấy chứng nhận về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, cơ quan nhà nước thẩm quyền khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cũng không tự ý ra quyết định cho phép chuyển mục đích sang đất ở mà phải dựa trên những căn cứ nhất định (theo quy định của pháp luật).

Vậy, UBND cấp huyện quyết định cho hộ gia đình hoặc cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép chuyển ( tại khu vực này sẽ được quy định nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm).

Hiểu theo cách khác, UBND cấp huyện chỉ được cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở khi đáp ứng được 2 điều kiện dưới đây:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được phép chuyển sang đất 

–  Có được đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển sang đất thổ cư

Phần lớn do ít người không hiểu rõ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm nên khi có nhu cầu thì chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng) và kèm theo đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Gồm có 2 cách để thực hiện bước này

  • Cách 1: Cách này sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa sau đó chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.
  • Cách 2: Đối với nơi chưa tổ chức bộ phận một cửa thì sẽ nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Phòng Tài nguyên và Môi trường trong giai đoạn này sẽ thực hiện nhiệm vụ theo quy định và cùng phối hợp với địa chính xã, phường, thị trấn để được thẩm định nhu cầu sử dụng đất trên thực địa.

Ở giai đoạn này người dân cần hết sức lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất cần làm là nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết: Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ sẽ không quá 15 ngày làm việc; không quá 25 ngày làm việc đối với các xã vùng sâu, vùng xa,…

Thời gian trên sẽ không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Những điều cần lưu ý khi mua đất liền kề

Khi đưa ra quyết định có nên mua đất liền kề hay không thì chúng ta cần lưu ý những điều cần biết khi mua đất liền kề được cung cấp dưới đây.

Cần tìm hiểu kỹ về khu đất

Khi có ý định đầu tư hoặc mua đất liền kề nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin về lô đất dự định mua như:

  • Vị trí mảnh đất đặt ở đâu, có gần đường lớn không, giao thông ở đó như thế nào, xung quanh có những tiện ích như: chợ, trường học, UBND, dân cư ra sao… để có thể đưa ra quyết định phù hợp. 
  • Nếu mảnh đất liền kề dự định mua nằm ngay vị trí đắc địa như ở trung tâm các thành phố lớn thì sẽ thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc ở đây, về đầu tư mua bán cũng sẽ thuận lợi và được giá hơn.

Uy tín của chủ đầu tư

Trong việc đầu tư kinh doanh đặc biệt là những sản phẩm giá trị cao như bất động sản, uy tín là sự tiên phong. Vì vậy, uy tín của chủ đầu tư chính là nơi bạn gửi gắm niềm tin và tiền bạc, nên nếu bạn mua đất liền kề của các dự án do chủ đầu tư thực hiện phân lô, quản lý thì cần tìm hiểu kỹ uy tín của chủ đầu tư đó.

Đã có nhiều trường hợp chủ đầu tư cầm cố dự án tại ngân hàng dẫn đến việc người mua đất không được cấp sổ đỏ. Thậm chí nhiều kẻ lừa đảo chiêu trò, chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua đất qua các “dự án ma” không đúng như sự thật. 

Hãy thật sự dành nhiều thời gian tìm hiểu về mức độ uy tín của chủ đầu tư thông qua năng lực về tài chính, chất lượng và uy tín của sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp… để tránh những bất trắc không đáng có khi ký hợp đồng mua bán. 

Tính pháp lý của đất liền kề

Mấu chốt quan trọng nhất chính là tính pháp lý sẽ quyết định được việc mua bán có thành công hay không. Chỉ nên thực hiện việc mua bán đất liền kề với những lô đất đã có sẵn đầy đủ giấy tờ pháp lý để đảm bảo được quyền lợi và tính an toàn. Mảnh đất liền kề thiếu giấy chứng nhận thường được bán với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu mua những mảnh đất đó, bạn sẽ gặp rất nhiều sự cố khi làm thủ tục mua bán hay chuyển nhượng…

Về giá đất liền kề

Thị trường bất động sản hiện nay, đất nền liền kề thường có giá khá cao hơn so với các loại đất khác. Đặc biệt, tại khu vực thành thị và nông thôn về giá đất có sự chênh lệch khá lớn. Bạn nên xem xét và thăm dò giá đất của khu vực xung quanh vị trí mảnh đất mà mình muốn để thương lượng giá bán ở mức độ hợp lý. 

Tóm lại, chỉ cần khả năng tài chính của bạn phù hợp để đầu tư đất liền kề thì những lưu ý trên sẽ giúp bạn lựa chọn quyết định một cách sáng suốt khi đưa ra câu trả lời có nên mua đất liền kề hay không?

Kết luận

Với những thông tin mà kenhbatdongsan.org cung cấp ở trên về đất liền kề là gì? Đặc điểm của đất liền kề (đối tượng áp chế, diện tích đất, ranh giới, tính pháp lý,…) Quy định pháp luật và 04 điều cần lưu ý khi mua đất liền kề thì chắc hẳn bạn sẽ tự tin về kiến thức đất liền kề và tạo cho mình cơ hội đầu tư một cách tốt nhất!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>