Đất BHK là khái niệm đang được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm những ngày gần đây. Vậy đất BHK là gì? Bài viết ngày hôm nay sẽ mang đến quý độc giả những thông tin bắt buộc phải nắm rõ nếu đang cân nhắc đầu tư vào loại đất này.

Đất BHK là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại đất khác nhau về tên gọi, pháp lí cũng như mục đích sử dụng đang được nhà nước quản lí. Vì vậy, để tối ưu hóa việc quản lí đất, người ta thống nhất sử dụng ký hiệu.

Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT, phụ lục 1, mục 3 cho thấy ký hiệu BHK được sử dụng để đánh dấu đất trồng cây hằng năm, thuộc loại đất nông nghiệp. Loại đất này phục vụ mục đích gieo trồng cây nông nghiệp ngắn hạn, thời gian tính từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch phải dưới 1 năm.

Đất BHK là gì?

Riêng đất trồng nông nghiệp BHK cũng có nhiều nhóm khác nhau, đáp ứng nhiều yêu cầu gieo trồng thích hợp cho các loại cây trồng khác nhau ở nước ta. Dưới đây là 3 nhóm đất BHK phổ biến hiện nay:

 • Thứ nhất, đất BHK dùng để trồng lúa.
 • Thứ hai, đất BHK dùng để trồng các loại cây khác lúa như: dược liệu, mía, gai, đay, sả, dâu tằm, …
 • Thứ ba, đất BHK là đất nương rẫy được sử dụng để trồng các loại cây hàng năm khác, không thường xuyên nhưng theo chu kỳ.

Sự khác nhau giữa đất BHK và đất CLN cần nắm để tránh nhầm lẫn.

Vì đều thuộc nhóm đất nông nghiệp nên dẫn đến việc nhiều người khi tìm hiểu đất BHK thường nhầm lẫn với đất CLN. Vậy đất CLN có gì khác biệt so với đất BHK? Hãy tiếp tục tham khảo bài viết để giải đáp thắc mắc này.

Đất BHK
                                           Đất BHK.
Đất CLN
                                       Đất CLN.

Khác với đất BHK, đất CLN là đất phục vụ mục đích gieo trồng cây nông nghiệp dài hạn, có thời gian tính từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch trên 1 năm.

Từ đó có thể thấy, sự khác biệt chủ yếu của đất BHK và CLN nằm ở loại cây trồng. Đất BHK dùng cho cây nông nghiệp ngắn hạn, thời gian thu hoạch dưới 1 năm trong khi đất CLN dùng cho cây nông nghiệp dài hạn, thời gian thu hoạch trên 1 năm.

Thời hạn sử dụng đất BHK.

Về thời hạn sử dụng, đối với đất BHK có thể chia ra 2 loại, được quy định căn cứ vào điều 125 và 126 luật Đất Đai do nhà nước ban hành:

 • Loại 1: Đất được sử dụng không giới hạn thời gian, loại đất này chủ sỡ hữu chủ yếu là cư dân.
 • Loại 2: Đất sử dụng có thời hạn.

Thêm vào đó, thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chủ sở hữu chuyển đổi mục đích và chuyển quyền sử dụng được nêu rõ trong quy định sử dụng đất BHK như sau:

 • Đất thuộc quỹ đất nông nghiệp chuyên phục vụ cho mục đích chung của địa phương thì thời hạn sử dụng không quá 5 năm.
 • Cá nhân/ hộ gia đình tham gia sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất của nhà Nước công nhận sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm, trường hợp cá nhân/ hộ gia đình có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được xem xét gia hạn thêm 50 năm.
 • Cá nhân/ hộ gia đình thuê đất được quy định thời hạn thuê không quá 50 năm. Nếu đã hết thời hạn sử dụng mà vẫn có nhu cầu sử dụng thì làm hồ sơ lên các cấp liên quan. Nhà nước sẽ cân nhắc phê duyệt hồ sơ và tiếp tục cho thuê.
 • Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để đáp ứng mục đích sản xuất nông nghiệp sẽ có thời hạn thuê không quá 70 năm.

Đất BHK có thể chuyển đổi thành đất thổ cư hay không?

Ngoài nỗi băn khoăn về thời hạn sử dụng, nhiều người hiện nay vẫn còn đang thắc mắc việc chuyển đổi đất BHK thành đất thổ cư (đất để ở) có khả thi hay không thì câu trả lời là tùy vì còn phụ thuộc vào hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của chủ sở hữu.

Căn cứ vào điểm d khoản 1 Điều 57 luật Đất Đai 2013, chủ sở hữu khi có nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư thì phải có sự phê duyệt và chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể như sau:

 • Đất BHK thuộc về hộ gia đình hoặc cá nhân sẽ được UBND cấp huyện xem xét phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng.
 • Trường hợp đất thuộc sở hữu của các tổ chức cũng sẽ được UBND xem xét.

Đất BHK có thể dùng để vay thế chấp ngân hàng không?

Đất BHK có thể thế chấp ngân hàng hay không?

Để chủ sỡ hữu đất BHK có thể sử dụng đất cho mục đích vay thế chấp ngân hàng thì bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện pháp lí theo quy định 188 Luật Đất Đai:

 • Đất có đầy đủ sổ đỏ đi kèm với giấy chứng nhận sở hữu của chủ sở hữu.
 • Đất không trong tình trạng tranh chấp hoặc thuộc diện kê biên.
 • Đất hiện trong thời hạn sử dụng.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, chủ sở hữu hoàn toàn có thể vay thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, không phải các ngân hàng hiện hoạt động ở Việt Nam đều có dịch vụ cho vay thế chấp đất nông nghiệp. Một số ngân hàng chấp nhận cho vay thế chấp có thể kể tên như Agribank, MB, LienVietPostBank, …

Quý vị có thể tham khảo thêm thông tin cần thiết về vay thế chấp đất nông nghiệp tại đây.

2 kinh nghiệm đầu tư đất BHK để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Đối với bất kì lĩnh vực nào khi đầu tư, người đầu tư luôn phải nắm thật rõ và chính xác thông tin về kênh đầu tư bằng cách tìm hiểu và tham khảo các quy định về Luật đất đai hiện hành cũng như các văn bản hướng dẫn kèm theo để tránh bị mất tiền oan bởi vì số vốn cần thiết để đầu tư đất là không nhỏ.

Dưới đây là 2 kinh nghiệm quý giá bắt buộc phải biết để đầu tư an toàn và sinh lời:

 • Có sẵn vốn dự trữ dồi dào cho quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì quá trình này có nhiều rủi ro tiềm ẩn và cần nhiều thời gian để hoàn thành.
 • Tìm hiểu hiện trạng quy hoạch của đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo không gặp tình trạng mua phải đất không thuộc diện quy hoạch đất ở.

Lời kết

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên từ kenhbatdongsan, quý độc giả đã có thể nắm rõ được đất BHK là gì cũng như những điều cần để tâm khi tìm hiểu đất BHK.

Bài viết tham khảo:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>