Trong phong tục người Việt Nam, xây nhà là việc trọng đại, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì vậy, việc chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ luôn được đặt lên hàng đầu và tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt đầu thực hiện. Bạn có đang tìm hiểu về cách chọn hướng nhà hợp tuổi không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ.

Thế nào là hướng nhà?

Ngoài việc chuẩn bị tốt các khâu để đáp ứng cho việc xây dựng một ngôi nhà như: vị trí, an ninh khu vực, vật liệu,… hướng nhà cũng được xem là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng ngôi nhà quyết định sự thay đổi trong tương lai.

Theo phong thủy, hướng nhà là hướng đón các luồng sinh khí vào nhà, có ảnh hưởng trực tiếp tới gia chủ và các thành viên trong gia đình. Theo quan niệm dân gian, hướng nhà là hướng đón tài lộc, may mắn và thịnh vượng.

chọn hướng nhà hợp tuổi

Như vậy, việc chọn hướng nhà cần tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt đầu xây dựng. Đa phần hướng nhà được xác định dựa vào không gian trống có nhiều dương khí nhất, chẳng hạn:

Nhà có phần sân trước rộng thì mặt của sân chính là hướng nhà.

Nhà có một mặt giáp đường đi, ba mặt còn lại không giáp đường thì mặt giáp đường là hướng nhà.

Nhà có hai mặt giáp đường thì dựa vào vị trí cửa chính nằm ở đường nào, mặt ấy chính là hướng nhà.

Tại sao phải chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ

Mỗi người có một vận mệnh khác nhau, vì thế hướng nhà của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Như vậy, việc chọn hướng nhà hợp tuổi là điều cần thiết.

Chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ là hướng nhà tốt, mang đến vận khí tốt cho ngôi nhà, mang lại nguồn năng lượng tích cực. Việc chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ giúp cho gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi, mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Trái lại, việc chọn hướng nhà không hợp tuổi với gia chủ là hướng nhà xấu sẽ sinh ra nhiều vận hạn ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp và cuộc sống. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến gia đình thường gặp những điều không may, là việc hay gặp xui xẻo.

Vì thế, trước khi xây dựng nhà, việc chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng bởi điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế, sự nghiệp của tất cả thành viên trong gia đình.

Cách chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ

Các hướng nhà hợp với tuổi của gia chủ

Cách chọn hướng nhà theo Bát Trạch được xem là cách chọn hướng nhà đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Tuổi mệnh của con người chia làm hai nhóm gồm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Mỗi nhóm sẽ gồm bốn cung mệnh khác nhau:

Đông tứ mệnh: Khảm, Chấn, Ly, Tốn

Tây tứ mệnh: Càn, Khôn, Đoài, Cấn

Ngoài ra, phương hướng cũng được chia làm 2 nhóm chính:

Đông tứ trạch: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Tây tứ trạch: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Nếu tuổi gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ thích hợp chọn hướng nhà Đông tứ trạch. Ngược lại, tuổi gia chủ thuộc nhóm Tây tứ mệnh sẽ thích hợp chọn hướng nhà Tây tứ trạch.

Cách xác định cung mệnh để chọn hướng nhà hợp tuổi

Chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ bằng cách xác định cung mệnh của gia chủ phải được tính dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ. Mặc dù năm sinh của nam và nữ giống nhau nhưng sẽ có sự khác biệt về bản mệnh. Cách xác định cung mệnh được tính theo các bước dưới đây:

Bước 1: Lấy năm sinh của gia chủ cộng tổng các số lại với nhau

Bước 2: Lấy tổng các số năm sinh vừa cộng chia cho 9. Nếu chia hết cho 9 thì kết quả là số 9, nếu không chia hết cho 9, có số dư thì dựa vào số dư đó tính cung mệnh.

Ví dụ:

Gia chủ sinh năm 1976 sẽ tính 1+9+7+6=23. Sau đó lấy 23/9=2 dư 5. Kết quả là 5

Gia chủ sinh năm 1998 sẽ tính 1+9+9+8=27. Sau đó lấy 27/9=3 không dư. Kết quả là số 9

Bước 3: Tra bảng dưới để xác định cung mệnh của gia chủ với con số vừa tìm được ở bước 2 cùng với giới tính của gia chủ.

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

chọn hướng nhà hợp tuổi

Sau khi gia chủ biết được cung mệnh của mình, tiến hành xác định hướng nhà hợp tuổi sẽ dễ dàng hơn. Thực tế có 8 hướng nhưng sẽ có 4 hướng nhà tốt và 4 hướng nhà xấu. Việc chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ theo bảng dưới đây. Độ tốt sẽ giảm dần từ trái qua phải.

Cung mệnh Hướng Sinh khí Hướng Thiên y Hướng Diên niên Hướng Phục vị Hướng Tuyệt mệnh Hướng Ngũ quỷ Hướng Lục sát Hướng họa hại
Cung Càn Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam
Cung Đoài Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc
Cung Cấn Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam
Cung Khôn Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam Đông
Cung Ly Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam Đông Bắc
Cung Khảm Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây
Cung Tốn Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Băc Tây Nam Tây Tây Bắc
Cung Chấn Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Bắc Tây Nam

 

Ý nghĩa của các hướng nhà hợp tuổi dựa vào phong thủy

Hướng Sinh khí: có ý nghĩa sinh sôi, phát triển, khởi nguồn cho những điều tốt đẹp. Hướng nhà mang đến nguồn sinh khí dồi dào, cát lợi, hanh thông, nhiều thành công và cuộc sống tốt đẹp cho gia chủ và tất cả thành viên trong gia đình.

Hướng Thiên y: Tượng trưng cho sự tài lộc, may mắn, hòa hợp và giúp các thành viên trong gia đình bình an.

Hướng Diên niên: vạn sự viên mãn, sự hòa thuận, tốt đẹp trong mối quan hệ liên quan đến tình cảm, gia đình, công việc.

Hướng phục vị: bình yên và may mắn với các thành viên trong gia đình, hóa giải những điều không được may mắn, công việc tiến bộ, thăng tiến.

Hướng Tuyệt mệnh: mang nhiều hung khí, nhiều mâu thuẫn trong gia đình, dễ mắc bệnh, gặp nhiều trắc trở. Hướng nhà xấu, gia chủ cần tránh.

Hướng Ngũ quỷ: dễ bị quấy rối, gặp nhiều thị phi, cuộc sống khó khăn, lận đận hay cãi vã, bị ảnh hưởng, vướng vào những điều không đâu.

Hướng Lục sát: công việc bị trì trệ, thiệt hại, mất mát. Trong các mối quan hệ, dễ bị đứt đoạn, công việc làm ăn không thuận lợi.

Hướng Họa hại: dễ gặp những điều không may, hao tài lộc, tình duyên trắc trở, mưu sự khó thành, gia chủ nên cẩn thận.

Một vài lưu ý khi chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ

Khi chọn hướng nhà hợp tuổi, gia chủ cần lưu ý một số điều dưới đây để có thể chọn hướng nhà phù hợp:

Nên chọn hướng nhà dựa vào tuổi của người đàn ông trong gia đình. Dân gian có câu “Cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Có thể chọn tuổi của người cha, chồng hay con trai. Trường hợp gia đình chỉ có phụ nữ thì mới chọn hướng nhà theo tuổi của phụ nữ.

Ngoài việc chọn hướng nhà hợp tuổi, còn nhiều yếu tố khác để chọn hướng nhà phù hợp như: chọn hướng nhà có vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp, hòa hợp với môi trường xung quanh và hòa hập với xã hội. Tránh đặt hướng nhà quay vào nơi vắng vẻ không chỉ khiến nhà gia chủ bị cô lập mà còn ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà, ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp, cơ hội thăng tiến của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải hướng nhà không hợp tuổi với gia chủ

Không phải ai cũng chú ý đến việc chọn hướng nhà hợp tuổi trước khi xây dựng. Khi chọn hướng nhà không hợp tuổi, gia chủ cũng đừng quá lo lắng. Dưới đây là một số cách giúp hóa giải khi chọn hướng nhà không hợp tuổi:

Xây dựng một cửa phụ ở hướng nhà hợp tuổi với gia chủ

Hãy sử dụng cửa phụ ở hướng nhà hợp tuổi với gia chủ thường xuyên hơn so với cửa chính để giúp điều hướng nguồn năng lượng xấu, giúp ngăn nguồn năng lượng tiêu cực vào nhà. Cửa chính lúc này sẽ mang tính tượng trưng và thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt của gia đình. Đây là giải pháp mà đa số mọi người sử dụng khi gặp vấn đề hướng nhà không hợp tuổi với gia chủ.

chọn hướng nhà hợp tuổi

Sử dụng đồ vật phong thủy

Để xua tan nguồn năng lượng xấu xung quanh cửa nhà ở, việc đặt đồ vật phong thủy cũng được nhiều người áp dụng. Gia chủ có thể treo những bức tranh hoặc đặt những bức tượng, điêu khắc phù hợp gần ngay lối ra vào để cản nguồn năng lượng tiêu cực này. Tuy nhiên, việc đặt đồ vật phong thủy phải tìm hiểu kỹ để tránh mất cân bằng giữa các yếu tố phong thủy.

Gương bát quái cũng thường được sử dụng để điều chỉnh hướng cửa ngoài tác dụng trừ tà ma. Gương bát quái có công năng mạnh mẽ, thường được treo ở ngoài cửa để ngăn cản sát khí vào nhà, bảo vệ gia đình. Gương gồm có tám cạnh khắc các chữ: Càn, Cấn, Chấn, Khảm, Khôn, Đoài, Tốn, Ly. Tùy vào mệnh của gia chủ mà treo gương hướng chữ thích hợp ở vị trí trên cùng.

chọn hướng nhà hợp tuổi

Sử dụng thảm

Thảm có ảnh hưởng không nhỏ đến việc hóa giải tà khí ở cửa chính ngôi nhà. Thảm chùi chân được đặt ngay cửa ra vào, mọi người khi bước vào nhà đều phải bước qua thảm trước khi vào bên trong nhà. Để hóa giải được tốt, cần đặt thảm bên trong cửa chính.

Việc chọn màu sắc và hình dáng của thảm cũng ảnh hưởng đến vấn đề hóa giải hướng nhà không hợp tuổi. Màu sắc và hình dáng thảm giúp thay đổi nguyên lý tương sinh tương khắc trong ngũ hành, giúp gia chủ hóa giải hoặc làm giảm nguồn năng lượng xấu trong ngôi nhà, giúp phù hợp với gia chủ hơn.

chọn hướng nhà hợp tuổi

Ví dụ, cửa chính nhà gia chủ ở hướng Tây Bắc khắc với người mệnh Mộc, Hỏa, Thủy vì gặp tà khí mệnh Kim. Cách để khắc phục thì gia chủ mệnh Mộc, Thủy có thể dùng thảm có màu xanh, xám, đen hoặc lam để hóa giải, còn gia chủ mệnh Hỏa có thể dùng thảm màu cam, đỏ, hồng, tím. Cách khắc phục này đơn giản nên gia đình nào cũng có thể áp dụng được.

Bạn có thể mua thảm tại đây

Kết luận

Việc chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ trước khi tiến hành xây dựng là một điều cần thiết, giúp gia chủ yên tâm hơn trong việc chọn nơi gia đình sẽ sinh sống và gắn bó lâu dài. Hi vọng bài viết từ kenhbatdongsan hướng dẫn cách chọn hướng nhà hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp ích cho gia chủ tìm hiểu trước khi quyết định. Tuy nhiên, chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người đừng phụ thuộc vào để quyết định hoàn toàn, quan trọng hơn hết là bản thân gia chủ và gia đình phải luôn cẩn trọng trong cuộc sống.

Bài viết tham khảo:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>