Hướng nhà là một tiêu chí rất quan trọng trong việc xác định xem ngôi nhà có hợp phong thuỷ, có tốt cho gia chủ hay không. Để biết hướng nhà đó có phù hợp hay không, thì chúng ta cần phải biết cách xác định hướng nhà sao cho đúng, cho chuẩn xác.

Chính vì vậy, trong bài hôm nay, kenhbatdongsan sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích xung quanh vấn đề này, và cung cấp cho bạn cách xác định hướng nhà đơn giản mà vô cùng chuẩn xác.

Tổng quan về các hướng

Trước tiên chúng ta điểm qua một chút về phương hướng địa lý. Theo quy tắc chung của Thế Giới thì phương hướng địa lý được chia thành 4 hướng chính lần lượt là: Đông( East), Tây( West), Nam( South), Bắc( North).

Ngoài 4 hướng chính kể trên, còn phân chia thêm 4 hướng trung gian, là các cặp hướng vuông góc với nhau, mỗi hướng thì đều nằm ở chính giữa các cặp hướng chính: hướng đông bắc (NE), tây bắc (NW), đông nam (SE), tây nam (SW).

Những hướng này dùng để mô tả rõ ràng hơn tọa độ của vật thể, đặc biệt có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định hướng nhà.

Trong một số trường hợp các hướng trung gian này còn được tiếp tục chia đôi thành tám hướng trung gian thứ cấp, lần lượt là: bắc tây bắc, bắc đông bắc, đông đông bắc, bắc đông nam, nam đông nam, nam tây nam, tây tây nam và tây tây bắc.

Hình ảnh phương hướng địa lý
Hình ảnh phương hướng địa lý

Nguồn: Wiki

Hướng nhà là gì? 

Trong các tài liệu khác nhau nói về hướng nhà theo phong thuỷ hay trong thiết kế kiến trúc công trình, thì định nghĩa về hướng nhà lại không hoàn toàn giống nhau:

  • Một bên thì cho rằng hướng nhà là phương mà mặt trước của ngôi nhà trông tới
  • Một bên thì lại cho rằng, hướng nhà chính là đường thẳng nối từ vị trí tâm nhà đi qua vị trí chính giữa cửa chính của ngôi nhà.

Tuy nhiên, trong điều kiện ngày nay, với phong cách kiến trúc xây dựng hiện đại, hướng nhà sẽ thường được xác định theo phương mà mặt trước( mặt có cửa đi chính) của ngôi nhà trông tới.

Cách xác định hướng nhà trùng với hướng mặt tiền
Cách xác định hướng nhà trùng với hướng mặt tiền

Tầm quan trọng của hướng nhà

Hướng nhà là yếu tố rất quan trọng khi chúng ta tiến hành xây dựng hay lựa chọn mua một căn nhà nào đấy. hãy cùng tìm hiểu xem tại sao hướng nhà lại quan trọng nhé.

Thứ nhất, Là người Việt Nam( một nước phương Đông) thì dù ít hay nhiều chúng ta đều quan niệm rằng việc lựa chọn hướng nhà phù hợp với phong thuỷ, phù hợp với tuổi sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong cuộc sống và thuận lợi hơn trong công danh, sự nghiệp, sức khỏe, vận may, …

Thứ hai, tuỳ vào từng vị trí địa lý cụ thể thì hướng nhà còn ảnh hưởng tới việc ngôi nhà của bạn có được mát và thoáng gió, đón được ánh sáng ổn định, không quá bị nóng vào mùa hè, cũng như không quá lạnh vào mùa đông hay không.

Các Cách xác định hướng nhà

Hiện nay có khá nhiều cách để có thể xác định hướng nhà nhưng không phải ai cũng biết, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số cách xác định hướng nhà đơn giản và có độ chính xác cao.

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Cách chọn la bàn

Để có thể bắt đầu tiến hành xác định hướng nhà thì trước tiên chúng ta cần phải lựa chọn tìm mua loại la bàn phù hợp với nhu cầu của mình.

Có khá nhiều loại la bàn khác nhau nhằm phục vụ những mục đích khác nhau của người sử dụng. Tuy nhiên để sử dụng xác định hướng nhà thì chúng ta chỉ cần một chiếc la bàn cơ bản có sự chia độ rõ ràng là được, để thuận tiện hơn thì nên lựa chọn một chiếc la bàn được gắn ở trên một chiếc thước.

Về việc la bàn mua ở đâu thì bạn có thể dễ dàng mua được ở tại các văn phòng phẩm, hiệu sách, cửa hàng bán đồ cắm trại, …

Cách sử dụng la bàn

Việc sử dụng la bàn khá đơn giản, chúng ta có thể tóm gọn qua 5 bước sau:

Bước 1: Cầm la bàn trong lòng bàn tay, đặt ở vị trí ngang hông, lưng quay về hướng mặt chính nhà( nếu đang đứng phía ngoài trước cửa nhà) hoặc hướng mặt về phía mặt chính ngôi nhà ( nếu đang ở trong nhà)

Bước 2: Tư thế đứng vững vàng, hướng thẳng mũi tên trên thước nhựa về phía trước mặt ( trùng với phương hướng cửa nhà). Để chính xác hơn có thể đặt la bàn trên bàn hoặc hoặc mặt phẳng cố định.

Bước 3:  Từ từ xoay la bàn vòng la bàn sao cho vị trí điểm đánh dấu hướng bắc trên la bàn (N) trùng khít ngay đầu mũi tên tô màu( mũi tên chỉ hướng bắc)

Bước 4: Giữ nguyên vị trí, xác định mũi tên trên thước chỉ vào số bao nhiêu trên vòng ngoài la bàn, sau đó ghi lại.

Bước 5: Thực hiện đo 3 lần với các vị trí khác nhau( Khoảng cách đến mặt chính ngôi nhà không đổi). Kết quả cuối cùng là trung bình cộng giá trị của 3 lần đo.

Trong trường hợp sai số giữa các lần đo lớn ( Lớn hơn 15 độ) thì có nghĩa là trong quá trình đo đã bị một số yếu tốt khách quan cũng như chủ quan ảnh hưởng, cần tiến hành đo lại tại một vị trí khác.

Cách xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn

Sau khi đã có được kết quả đo thông qua la bàn, chúng ta có thể sử dụng bảng dưới đây để xác định hướng nhà:

 

STT Hướng Số đo độ
1 Bắc 337,5 – 22,5
2 Đông Bắc 22,5 – 67,5
3 Đông 67,5-112,5
4 Đông Nam 112,5- 157,5
5 Nam 157,5- 202,5
6 Tây Nam 202,5- 247,5
7 Tây 247,5- 292,5
8 Tây Bắc 292,5-337,5

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

 

Một số lưu ý khi sử dụng cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Chúng ta có thể thấy cách sử dụng la bàn không hề phức tạp, nhưng để đảm bảo được độ chính xác trong khi sử dụng, cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Khi sử dụng la bàn không cầm thêm các vật kim loại gây ra từ trường( nhẫn, dây chuyền, thắt lưng, …), điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
  • Khi sử dụng là bàn để đo hướng nhà cần tránh xa các vật có thể gây ra tác động từ trường, ảnh hưởng đến độ chính xác của la bàn. Một số vật dụng có thể gây ra từ trường là thiết bị điện, ô tô, …
  • Không sử dụng la bàn gần lửa hay môi trường nhiệt độ cao vì nam châm trên la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
  • Khi sử dụng la bàn nên để trên một mặt phẳng nằm ngang, cố định để xác định hướng được chính xác nhất.

 

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn trên thiết bị thông minh

Một cách xác định hướng nhà nữa đó chính là sử dụng các thiết bị di động thông minh như:  điện thoại, máy tính bảng thông minh. Nhưng thiết bị này thì đều đã được tích hợp ứng dụng la bàn. Ứng dụng la bàn này có thể giúp bạn xác định hướng nhà một cách đơn giản, nhanh chóng.

Dưới đây là hướng dẫn cách đo hướng nhà bằng La bàn trên thiết bị di động thông minh. Điện thoại sử dụng trong minh hoạ bên dưới là điện thoại iphone, các loại điện thoại, máy tính bảng khác về cơ bản các bước sử dụng cũng tương tự.

Bước 1: Tìm và ấn vào ứng dụng La bàn trên điện thoại.

Bước 2: Nếu như đây là lần đầu bạn sử dụng la bàn, thì bạn sẽ phải hiệu chỉnh la bàn. Rất đơn giản, để có thể hiệu chỉnh được là bàn bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của phần mềm.

Bước 3: Sau khi đã hiệu chỉnh xong và la bàn hiện ra, đặt phần đầu của điện thoại iPhone theo hướng mình cần xem( cụ thể ở đây là hướng nhà), giữ điện thoại thăng bằng trong lòng bàn tay, từ từ quay xung quanh để hướng của điện thoại trùng khớp với hướng nhà cần xác định. Khi đó thì trên màn hình điện thoại sẽ hiện thị chính xác hướng nhà mà chúng ta cần xem.

Lưu ý: Để việc xem La bàn được chính xác, bạn cần điều chỉnh điện thoại của mình sao cho 2 dấu thập (+) ở tâm La bàn trùng với nhau.

Cách xác định hướng nhà bằng điện thoại thông minh
Cách xác định hướng nhà bằng điện thoại thông minh

Một số cách xác định hướng nhà khác

Trong một số trường hợp, vì một lý do nào đó mà chúng ta không thể sử dụng các cách xác định hướng nhà ở trên, thì đây sẽ là một số cách để bạn có thể sử dụng, tuy không được chính xác cao bằng những phương pháp trên nhưng vẫn đủ để cho các bạn sử dụng.

Cách xác định hướng nhà bằng sổ đỏ

Trường hợp này bạn cần phải có sổ đỏ hoặc bản photo, hình ảnh của sổ đỏ ngôi nhà cần xác định hướng.

Trên sơ đồ thửa đất trong sổ đỏ sẽ luôn có một mũi tên có ký hiệu B( đây là mũi tên chỉ hướng bắc) từ đó chúng ta có thể xác định được các hướng còn lại trên sơ đồ. Tuỳ theo góc độ của hướng nhà so với mũi tên B thì chúng ta có thể xác định được hướng của ngôi nhà

Cách xác định hướng nhà bằng bìa đỏ
Cách xác định hướng nhà bằng bìa đỏ

Cách xác định hướng nhà thông qua mặt trời

Mặt trời thì luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, do đó tuỳ theo thời gian hiện tại và vị trí của mặt trời chúng ta có thể xác định được hai hướng Đông và Tây. Khi đó nếu tay phải là hướng Đông, tay trái là hướng Tây thì phía trước mặt là hướng Bắc, phía sau lưng là hướng Nam.

Dựa vào các hướng vừa xác định thì chúng ta có thể xác định được hướng của ngôi nhà.

Kết luận

Trên đây, kenhbatdongsan đã giới thiệu cho bạn một số cách xác định hướng nhà đơn giản, dễ dàng học và sử dụng nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác. Chúng tôi hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và biết cách xác định hướng nhà một cách thành thạo, từ đó có thể giúp bạn xác định được hướng nhà phù hợp với mình, tìm được nơi định cư phù hợp.

Bài viết tham khảo:

Cách Hóa Giải Hướng Nhà Lục Sát Chi Tiết Nhất

Tuổi Giáp Tý Xây Nhà Hướng Nào Hậu Vận Yên Ấm?

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>